Tác giả Chủ đề: Tiếng Việt....  (Đọc 2179 lần)

0 Thành viên và 1 Khách đang xem chủ đề.

Offline kimono

  • Cánh cụt mới sinh
  • *
  • Bài viết: 21
Tiếng Việt....
« vào lúc: Tháng Chín 15, 2012, 03:23:41 PM »

Các bác cho mình hỏi một chút...

Tôi sinh ra ở VN nhưng được lớn lên ở nước ngoài cho nên tiếng Việt không được thấu hiểu cho lắm. Sắp tới tôi chuẩn bị về VN làm việc lâu dài. Điều mà tôi thắc mắc và cảm thấy khó xử là xưng hô như thế nào cho đúng?? Khi gặp & bắt đầu giao tiếp với một người mới thì mình nên xưng hô mình là em, mình, anh, chị, chú, bác, v..v...? Có thể trên thực tế người kia có thể ít tuổi hơn mình thì mình có nên tự xưng mình là anh hay là mình hay là em?? Hoặc ngược lại?


Các bác có nghĩ là tiếng Việt có chia ra vai vế như thế tạo ra ineffective communication (sorry, mình không biết dịch cụm từ này) không?  Giá mà cách xưng hô giống English "you you me me" thì có phải hiệu quả hơn nhiều không? Đối xử ai ai cũng bình đẳng, không phải suy nghĩ trên trên dưới dưới như vậy sẽ làm mọi người hòa đồng hơn không?


Các bác cho mình ý kiến nhé!! Thank you thank you!!

Offline can2do

  • Cánh cụt mới sinh
  • *
  • Bài viết: 286
  • Intake ...
Re: Tiếng Việt....
« Trả lời #1 vào lúc: Tháng Chín 15, 2012, 04:48:17 PM »
Thứ nhất là nên "nhập gia tùy tục", tái nhập gia thì tái tùy tục. Do vậy nếu phân định được người đối diện vào hàng nào rồi thì cứ thế mà xưng hô.


Thứ nhì, nếu không phân định được thì cứ xưng "mình" + nói trống không đối phương, đợi đối phương "ra đòn" trước rồi xử lý. Nếu cảm thấy đối phương ra đòn chưa chuẩn thì cứ "ấy" và "tớ" mà xưng - 99% là đối phương sẽ tự tìm cách làm rõ. Trường hợp phần nhầm thuộc về mình thì cứ thẳng thắn "mình mới ở bển về, chưa quen xưng hô ở Việt Nam nên có thể có sai sót...".


Đôi khi nhầm lẫn cũng hay và có thể thêm điều thú vị không ngờ, nên không cần phải quá câu nệ.


Xưng hô ở Vn là một "bản sắc văn hóa dân tộc" tạo nên một trong những nét khác biệt văn hóa, có thể "hơi bất tiện" khi chưa quen nhưng nó cũng hay ho lắm đấy. Nó là cái nên giữ chứ không nên bỏ.« Sửa lần cuối: Tháng Chín 15, 2012, 04:50:36 PM gửi bởi can2do »
Ồ, thì ra đó là niềm vui