Tác giả Chủ đề: Truyền hình trực tiếp mưa sao băng Geminids bởi HAAC.CLB Thiên văn nghiệp dư HCM  (Đọc 2814 lần)

0 Thành viên và 1 Khách đang xem chủ đề.

Offline Nguyễn Thanh Phong

  • Cánh cụt mới sinh
  • *
  • Bài viết: 67
  • Intake 12
Mưa sao băng Geminids sẽ lên cao điểm vào tối 14/12,   tuy nhiên những người yêu thiên văn có thể bắt đầu quan sát hiện tượng   này từ đêm nay. Theo dự báo của Tổ chức thiên văn thế giới, cực điểm của   Geminids năm nay sẽ rơi vào khoảng 11h 18h ngày 14/12/2010 giờ Việt Nam   khi tâm điểm sao băng là chòm Gemini (Song Tử) bắt đầu xuất hiện và dần   lên cao trên bầu trời.
Các thành viên câu lạc bộ Thiên văn nghiệp dư TPHCM   (HAAC) sẽ thực hiện một buổi “trực tiếp truyền hình” trận mưa sao băng   Geminids tại thị xã Bảo Lộc, thông tin trên trang web của câu lạc bộ cho   hay.
Kỹ sư Đặng Tuấn Duy, chủ nhiệm HAAC, cho biết câu lạc   bộ đã lập ra nhóm gồm 10 thành viên có mặt tại Bảo Lộc để tổ chức ghi   hình Geminids với quy mô nhỏ tại khu vực nông trường Kohinda, rồi truyền   hình ảnh và âm thanh cho các thành viên ở khắp nơi qua Internet.
"Nếu thời tiết thuận lợi tại khu vực TPHCM vào đêm   14/12, có khả năng chúng tôi sẽ tiếp tục tổ chức một buổi quan sát tập   trung dành cho mọi người để có cơ hội chiêm ngưỡng sao băng Geminids",   HAAC cho biết.
 
 
Ảnh: Nasa height=348
Mưa sao băng. Ảnh: Nasa
  Giống như hầu hết cơn mưa sao   băng khác, Geminids thường đẹp nhất sau nửa đêm, khi trái đất hướng trực   tiếp vào đường bay của thiên thạch. Nhưng một số màn bắn sao khác lại   nhìn rõ hơn vào trước nửa đêm, bởi bức xạ của sao băng gần như vòng về   phía cực, nên chúng sẽ nằm trong tầm nhìn ở phía chân trời cả đêm.
Hầu hết mưa sao băng được tạo ra   từ các mảnh vỡ của những sao chổi già cỗi, nằm rải rác dọc theo quỹ đạo   của sao chổi. Khi trái đất đi qua quỹ đạo của sao chổi, nó sẽ quét qua   những mảnh vỡ này, và làm chúng nổi rõ lên khi ánh sáng xuyên qua bầu   khí quyển.
Mưa sao băng Geminid độc đáo ở chỗ nó không liên quan tới một sao chổi mà là một hành tinh nhỏ có tên 3200 Phaethon.
Các chuyên gia tại Hội thiên văn Việt Nam khuyên người   quan sát nên chọn địa điểm có góc nhìn rộng, không bị ánh đèn chiếu   thẳng vào mắt; nên quan sát sau 12h đêm, lý tưởng nhất là từ 2 đến 4 giờ   sáng ở tư thế nằm ngửa vì đó là tư thế tốt nhất để bạn luôn hướng ánh   mắt lên bầu trời.
Người xem cần kiên trì, không nên nản lòng, bởi tần số   xuất hiện sao băng có thể khoảng dưới 1 phút có 1 sao băng, có khi kéo   dài đến hơn 15 phút nhưng có lúc vài sao băng thi nhau xuất hiện cùng   lúc.
----


Anh em ủng hộ hội của mình nhé. Đa số là người trẻ tuổi và đam mê thiên văn .


Trang web của hội là http://www.thienvanhoc.org.