Tác giả Chủ đề: Đầu tư theo phương thức "Đối tác công tư" (PPP) là gì?  (Đọc 11624 lần)

0 Thành viên và 1 Khách đang xem chủ đề.

Offline NHQuang

 • Administrator
 • Cánh cụt trưởng thành
 • ****
 • Bài viết: 2,588
 • Intake VIII
Đầu tư theo phương thức "Đối tác công tư" (PPP) là gì?
« vào lúc: Tháng Bảy 19, 2012, 11:40:08 PM »
Để chuẩn bị cho Biz-breakfast vào chủ nhật tới (xem link tại đây). Do có một số bạn hỏi nên tôi sẽ mở một threat riêng để trao đổi và tranh luận về phương thức này:

Đầu tư theo hình thức đối tác công - tư là việc nhà nước và Nhà đầu tư cùng phối hợp thực hiện Dự án phát triển kết cấu hạ tầng, cung cấp dịch vụ công trên cơ sở Hợp đồng dự án” (Quyết định số 71/2010/QĐ-TTg về việc ban hành quy chế thí điểm đầu tư theo hình thức đối tác công tư)
 
“Đối tác công tư (PPP) là việc chuyển giao cho khu vực tư nhân các dự án đầu tư mà theo truyền thống thì đó là các dự án phải do nhà nước đầu tư và vận hành. Định nghĩa này nhấn mạnh vào vấn đề đầu tư của PPP nhưng có hai khía cạnh cần được lưu ý: 1, Nhà đầu tư tư nhân nhận trách nhiệm cung cấp dịch vụ thông qua dự án; 2, một số rủi ro liên quan đến dự án sẽ được chuyển giao từ khu vực nhà nước cho khu vực tư nhân.  Tuy nhiên, PPP rất khác với việc từ bỏ tài sản của nhà nước hay hợp đồng các dịch vụ ra bên ngoài. Đó là vì PPP hàm chứa việc cùng hợp tác vận hành giữa nhà nước và khu vực tư nhân, khá rõ ràng là tinh thần của một liên doanh.” (Báo cáo Phát triển Việt Nam 2009, Ngân hàng Thế giới)
Đây là 2 định nghĩa mà tôi sử dụng vì chúng được publish ở Việt Nam. Các bạn mà tra từ "Public Private Partnership" thì thấy rất nhiều.

Mặc dù Việt Nam đã có một định nghĩa mang tính tạm thời về “đầu tư theo hình thức đối tác công tư” từ năm 2010, nhưng cho đến nay vẫn có nhiều cách hiểu, quan niệm khác nhau về hình đầu tư này tại Việt Nam. Có nơi, có lúc, các dự án “đối tác công-tư” được coi là các dự án ‘xã hội hóa” hay “nhà nước và nhân dân cùng làm”. Có thời điểm, các dự án “đối tác công tư” chỉ được coi đơn thuần là những dự án đầu tư thu lợi nhuận của khu vực tư nhân.


Phần chữ in nghiêng là phần được trích trong bài viết của tôi tại hội thảo tuần vừa rồi.

Các bạn sẽ đặt câu hỏi:


1. Tại sao các công ty bất động sản đua nhau xin đổi đất lấy hạ tầng theo phương thức BT (Build-Operate/Xây dựng - Chuyển giao)


2. Tại sao khu vực tư nhân trên thế giới là tham gia vào các dự án cơ sở hạ tầng (đường sá, điện, giao thông công cộng) theo các hình thức BOT, BT, BTO, BOO


3. Tại sao có doanh nghiệp đề nghị tặng cho thành phố toàn bộ các nhà chờ xe bus với chất lượng cao, có thẩm mỹ như các nước phát triển, đổi lại thành phố cho họ được khai thác quảng cáo tại các nhà chờ đó...


4.Tại sao một tập đoàn siêu thị nước ngoài lại đầu tư vùng nguyên liệu nông sản, hướng dẫn bà con cách trồng các loại rau quả đúng cách chăm sóc, không sử dụng hóa chất...


..... ví dụ nhiều lắm...
« Sửa lần cuối: Tháng Bảy 19, 2012, 11:44:21 PM gửi bởi NHQuang »
"Stay hungry, stay foolish" - Steve Jobs

Offline can2do

 • Cánh cụt mới sinh
 • *
 • Bài viết: 286
 • Intake ...
Re: Đầu tư theo phương thức "Đối tác công tư" (PPP) là gì?
« Trả lời #1 vào lúc: Tháng Bảy 20, 2012, 12:25:28 AM »
Philippines bắt đầu thành công với hình thức hợp tác này mà mô tả về nó chi tiết hơn tại:

http://ppp.gov.ph

Ồ, thì ra đó là niềm vui

Offline can2do

 • Cánh cụt mới sinh
 • *
 • Bài viết: 286
 • Intake ...
Re: Đầu tư theo phương thức "Đối tác công tư" (PPP) là gì?
« Trả lời #2 vào lúc: Tháng Bảy 20, 2012, 12:34:01 AM »
Bác nào quan tâm sâu hơn thì để ý cái phần Resources của nó nhé
Ồ, thì ra đó là niềm vui