Tác giả Chủ đề: Get Ready for Your Next Promotion  (Đọc 3337 lần)

0 Thành viên và 1 Khách đang xem chủ đề.

Offline Hoangminhviet

 • Cánh cụt trưởng thành
 • ****
 • Bài viết: 2,353
 • Open mind, never mind
Get Ready for Your Next Promotion
« vào lúc: Tháng Tư 22, 2008, 09:56:03 AM »
Hàng ngày bạn vẫn làm công việc của mình một cách cần mẫn, đầy nhiệt huyết và sự tự tin. Công việc bạn làm tốt hơn cả mong đợi. Vậy nhưng….tại sao mỗi đợt thăng chức lại không có bạn trong danh sách trong khi những cá nhân khác ít xứng đáng hơn bạn lại có. Bạn vẫn ở vị trí cũ mấy năm rồi…tại sao, tại sao ?.

by Hoàng Minh Việt – from Mindtool

Có lẽ những người được thăng chức đã biết một điều rất cốt yếu mà bạn không biết chăng. Thăng chức không phải chỉ là kết quả của việc làm tốt những gì bạn được trả lương để làm, thậm chí không nhất thiết là dành cho những người làm tốt nhất như bạn luôn thể hiện.
Thực chất, thăng chức tức là vượt qua những giới hạn của vị trí bạn đang đảm nhiệm. Thăng chức tức là phải chứng minh được rằng bạn đã trưởng thành vượt qua chức trách hiện tại và bạn đã sẵn sàng đón nhận những trách nhiệm mới.

Hãy suy nghĩ xem. Nếu bạn luôn bận bịu công việc, bạn luôn làm nhiều việc trong một giờ hơn bất kỳ người nào khác, vậy tại sao tôi lại cất nhắc bạn? Rõ ràng là giá trị của bạn đối với công ty chính là sự hiệu quả của bạn. Nếu tôi cất nhắc bạn lên vị trí khác, rất có thể hiệu quả của toàn công ty bị sụt giảm thì sao.

Chỉ đơn giản tập trung vào những gì người ta trông đợi bạn làm đó là một chiến lược rất tốt để duy trì công việc bạn đang có. Vượt ra ngoài những gì người ta trông đợi ở bạn, vươn xa hơn ra ngoài vị trí hiện tại mới chính là con đường dẫn bạn tới vị trí mới với nhiều trách nhiệm hơn.

Vậy thì bây giờ, trước khi ngó ngiêng ra bên ngoài và trở nên không hiệu quả ở bất kỳ việc gì, bạn hãy nhớ rằng trong lúc theo đuổi việc được thăng quan tiến chức thì bạn vẫn phải hoàn thành tốt những nhiệm vụ được giao đấy. Vậy vấn đề mấu chốt ở đây là gì? Đó là xác định được cách làm tăng thêm giá trị của những đóng góp của bạn.
Các tổ chức đi lên được bằng cách giải quyết các vấn đề phát sinh vì vậy hãy tìm ra cách để tham gia nhiều hơn vào các giải pháp giải quyết vấn đề, điều đó cũng sẽ làm cho bạn tiến lên.

Trong khuôn khổ tổ chức

Để chuẩn bị cho việc thăng quan tiến chức của mình, bạn phải thực sự hiểu những động cơ, những nhân tố tạo ra thành công của tổ chức. Không nhất thiết phải làm nhiều việc hơn mà là làm nhiều những việc đúng hơn.

Hãy tự hỏi mình những câu hỏi sau đây:
•   Mục tiêu chiến lược của tổ chức là gì?
•   Công việc của bộ phận bạn công tác đóng góp thế nào vào chiến lược của cả tổ chức?
•   Xếp của bạn đo lường hiệu quả công việc thế nào?
•   Những chức năng cốt yếu gì những người khác trong nhóm của bạn đang thực hiện?
Có thể bạn cũng muốn một lúc nhằm vào hai con cá, một là vị trí tương tự nhưng ở một bộ phận khác, hai là nâng cao vai trò của bạn trong những gì công ty đang làm. Nếu tầm nhìn của bạn đủ rộng, bạn sẽ nhìn thấy và sẽ được cân nhắc trong nhiều cơ hội thăng tiến hơn.

Ví dụ bạn là giám đốc truyền thông và thấy rằng không còn vị trí nào để tiến lên nữa thay học hỏi thêm kinh nghiệm gì trong nghề này ở công ty nữa. Khi bạn đã có một tập hợp kinh nghiệm và kỹ năng phù hợp, mục tiệu được thăn tiên lên vị trí cao cấp hơn sẽ trở nên hiện thực hơn.

Nâng cao trách nhiệm của mình

Thông thường, các nhà quản lý thường được trao một số trách nhiệm nhất định về một việc gì đó và họ phân quyền một số trong đó cho nhân viên của mình. Họ phân quyền nhằm có thời gian nhiều hơn để làm những nhiệm vụ cấp cao hơn. Những nhiệm vụ này chính là những gì bạn muốn tham gia vào nếu đang mong muốn được thăng tiến.
Để tiếp cận được đến chúng, bạn trước hết phải chứng minh bạn có khả năng xử lý nhiều trách nhiệm hơn. Sau đây là một số cách để khẳng định năng lực của mình:
•   Hãy hoàn thành công việc một cách kỹ  lưỡng với ít sự giám sát nhất. Điều này có nghĩa là bạn phải là một thành viên nhóm tốt nhưng cũng chứng minh được năng lực cá nhân của mình.
•   Khi bạn có câu hỏi với xếp thì hãy chuẩn bị sẵn luôn giải pháp trả lời.
•   Mở rộng giải kỹ năng của mình. Hãy xác định bạn phải học thêm gì để gia tăng giá trị cho bản thân và lên kế hoạch để học những kỹ năng đó. Ngoài ra cũng biết về những kỹ năng mới mà bạn cần cho vai trò mới và bạn phải học những kỹ năng đó
•   Hãy luôn cập nhật và làm mới mình trong khi bạn vẫn làm công việc hiện tại bằng cách đọc các ấn phẩm thông tin ngành. Hãy tìm kiếm những có hội để liên tục học và nâng cao trình độ.
•   Hãy nhận biết những áp lực về kinh doanh và kinh tế mà tổ chức phải đối mặt.
•   Hãy biết đưa ra những phán xét đúng khi thừa hành nhiệm vụ của mình. Hãy nghĩ về lợi ích và chi phí, rà soát kết quả cuối cùng và biết được vai trò của bạn tác động thế nào đến tổ chức.
Sau đó hãy tìm kiếm cơ hội chủ trì một dự án. Đây là lúc chứng minh khả năng lãnh đạo và thể hiện năng lực đón nhận những trách nhiệm mới của bạn. Hãy thử làm những việc sau đây:
•   Hãy tự nguyện tham gia các dự án mới, các cơ hội mới để học hỏi và thực hành kỹ năng, ví dụ như xung phong làm việc hộ đồng nghiệp khi anh ta ốm hoặc đi nghỉ.
•   Xác định các cơ hội phân cấp công việc của mình. Điều này sẽ giải phóng nhiều thời gian hơn cho bạn và giúp bạn thực hành cách giám sát công việc của người khác.
•   Hãy tự nguyện xung phong nhận những việc mà xếp bạn không thích làm hoặc làm không tốt. Như vậy bạn sẽ mở rộng kỹ năng và kinh nghiệm trong khi làm cho công việc của xếp dễ dàng hơn mà cả hai bên cùng có lợi!

Hãy luôn đổi mới

Để chuẩn bị cho việc thăng tiến, phải luôn suy nghĩ để làm việc tốt hơn. Đây là một trong những đức tính phải có ở bất kỳ một người lãnh đạo nào. Làm thế nào để bạn làm một việc gì đó nhanh hơn, rẻ hơn hoặc lãng phí ít hơn? Hãy cân nhắc những điều sau đây:
•   Thể hiện tư duy phản biện (critical thinking) khi bạn báo cáo lên xếp thay vì chấp nhận mọi thứ như nó đang có, hãy nghĩ làm thế nào để cải thiện hiện trạng và đề xuất phuwong pháp mới để làm việc đó tốt hơn.
•   Hảy hiểu bức tranh toàn cảnh và lồng ghép nó vào quyết định và giải pháp của bạn.
•   Hãy nhìn những gì chưa được làm chút nào bởi vì cỉa tiến không phải lúc nào cũng là làm cải thiện cái đang có mà là thêm những cái mới có giá trị nữa.
•   Hãy cứ mạnh dạn đề đạt ý tưởng của mình cho dù bạn không chắc chắn sẽ nhận được phản hồi theo chiều hướng tốt hay xấu. Điều này thể hiện tính sáng tạo và sự sẵn sàng chấp nhận rủi ro của bạn. Hãy chuẩn bị tinh thần cho việc nhiều ý tưởng của bạn sẽ không được chấp nhận.
Nếu bạn chứng minh rằng bạn quan tâm và mong muốn cỉa thiện hiệu qủa của tổ chức và bạn có thể có những ý tưởng hay, đây chính là một bệ phóng tốt cho các cơ hội thăng tiến của bạn.

Đặt mục tiêu thăng tiến

Cuối cùng, bạn phải là người làm việc chủ động và sáng tạo và biết trù liệu các vấn đề để làm cho việc thăng tiến của mình diễn ra. Nếu bạn dựa vào ai đó để điều đó xảy ra thì bạn thực sự sẽ có lúc phải thất vọng và hối tiếc đấy Hãy hành động với những bước sau đây:
•   Xác định mục tiêu sự nghiệp của bạn trong tổ chức là gì.
•   Hãy thường xuyên nói chuyện với những người đang nắm dữ những cương vị mà bạn mong muốn, hãy tìm hiểu xem làm thế nào để họ đến được vị trí này. Càng học nhiều kinh nghiệm từ người đi trước càng tốt.
•   Đánh giá điểm mạnh, đặt mục tiêu để học thêm những kỹ năng bàn cần để thành công.
•   Hãy ghi chép lại xem ai có thể là đối thủ cạnh tranh của bạn trong nội bộ, những người trong công ty đang nhằm đến vị trí bạn muốn. Hãy làm việc chăm chỉ để khẳng định và tách mình ra khỏi đám đông này.
•   Hãy tìm kiếm cho mình một “sư phụ” trong cơ quan. Có một người đáng tin cậy để chia sẻ và hỏi han là một điều rất tốt.
•   Hãy đặt mục tiêu và theo đuổi nó.
Khi bạn gặp khó khăn trở ngại, hay tìm cách xoay chuyển tình thế. Một thái độ tích cực sẽ giúp bạn tìm thấy con đường tốt hơn để đạt đến mục tiêu của mình. Hãy nhớ là nguồn cảm hững và động cơ mới làm tăng năng lực của bạn.

Hãy truyền đạt mong muốn của mình

Làm tất cả những việc trên chắc chắn bạn sẽ được đánh giá cao, tuy vậy không hản là có đảm bảo bạn sẽ được thăng chức. Hãy để mọi người biết bạn muốn gì và làm việc để đạt được điều bạn muốn.

Dưới đây là một số cách để ước muốn của bạn được biết đến:
•   Xác định một vị trí hay một vai trò bạn nhằm tới.
•   Sử dụng hiểu biết về tổ chức để tìm ra những kinh nghiệm và kỹ năng cần cho công việc.
•   Hãy trao đổi với xếp để đạt mục tiêu về hiệu quả công việc nhờ đó bạn học được các kỹ năng và kinh nghiệm cần thiết.
•   Hãy giao tiếp và kết bạn với nhiều người trong công ty. Hãy để cho một số người nhất định cần thiết biết về mối quan tâm và vai trò bạn mong muốn đảm nhận. Hãy tìm kiếm lời khuyên của họ làm thế nào để chuẩn bị cho vai trò mới này.
•   Hãy mạnh dạn đè xuất được thăng chức khi cơ hội đến. Nếu bạn chưa sẵn sàng và có đủ điều kiện thì hãy coi đây là một cơ hội để bổ sung kỹ năng kinh nghiệm của mình.
Khi bạn đang theo đuổi một kế hoạch được thăng chức, hãy để những người có liên quan dến quyết định thăng chức cho bạn biết bạn đang làm gì. ạn hãy thể hiện mình như nhà vô địch, chuẩn bị để được thăng chức không phải là chờ đợi trong im lặng và ngại ngần. hãy cho mọi người thấy và kiểm chứng được bạn có khả năng làm gì và muốn gì.

Tóm tắt

Việc có được thăng tiến hay không phần lớn nằm trong khả năng kiểm soát của bạn. Chỉ đơn thuần làm nhũng gì bạn được mong đợi làm hay chỉ là người giỏi nhất trong công việc của mình không đảm bảo cho bạn cơ hội thăng tiến.

Để chuẩn bị cho thăng tiến, hãy nâng cao giá trị của bản thân mình trong tổ chức. Hãy thông minh trong việc xác định các loại giá trị mà bạn tạo ra. Hãy hiểu điều gì tọa nên thành công của công ty và lãnh nhận trách nhiệm nhiều hơn người ta mong đợi ở bạn, mở rộng giải kỹ năng và truyền đạt mong muốn thăng tiến của mình đến người xung quanh.

Nếu là người chủ động biết nhìn xa trông rộng(proactive), bạn có thể làm rất nhiều để tiến đến vị trí bạn mon muốn.

« Sửa lần cuối: Tháng Tư 22, 2008, 09:59:12 AM gửi bởi Hoangminhviet »
Nothing has meaning except the meaning you give to it.

Offline Le Manh Hung

 • Cánh cụt trung niên
 • *****
 • Bài viết: 6,252
 • Intake II - The special one
Re: Get Ready for Your Next Promotion
« Trả lời #1 vào lúc: Tháng Tư 22, 2008, 10:20:37 AM »
Quá hay!!!!!!!!!!! Cảm ơn Vi ệt!!!!!!!!!!!!! ;D ;D ;D
"Khát vọng chứ không phải hy vọng là khởi đầu của mọi thành quả - Napoleon Hill"

Offline Mít

 • Cánh cụt mẫu giáo
 • **
 • Bài viết: 517
 • Intake 5
Re: Get Ready for Your Next Promotion
« Trả lời #2 vào lúc: Tháng Tư 22, 2008, 03:17:29 PM »
mít xin bổ sung:

- nếu bạn chưa phải là đảng viên, hãy đăng ký tham gia lớp cảm tình đảng và hãy xin gia nhập đảng ngay khi có thể.

cái lị quan trọng phết đấy ạ, tất nhiên nếu bạn đang làm việc cho cơ quan/doanh nghiệp nhà nước
Giá cứ như thế này mãi thì thích nhỉ (Cao).

Offline Le Manh Hung

 • Cánh cụt trung niên
 • *****
 • Bài viết: 6,252
 • Intake II - The special one
Re: Get Ready for Your Next Promotion
« Trả lời #3 vào lúc: Tháng Tư 22, 2008, 03:21:28 PM »
Đảng Cộng Sản Việt Nam Vinh Quang!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!! :police: :police: :police:
"Khát vọng chứ không phải hy vọng là khởi đầu của mọi thành quả - Napoleon Hill"

Offline barbie

 • Cánh cụt dậy thì
 • ***
 • Bài viết: 1,164
Re: Get Ready for Your Next Promotion
« Trả lời #4 vào lúc: Tháng Tư 22, 2008, 05:17:42 PM »
mít xin bổ sung:

- nếu bạn chưa phải là đảng viên, hãy đăng ký tham gia lớp cảm tình đảng và hãy xin gia nhập đảng ngay khi có thể.

cái lị quan trọng phết đấy ạ, tất nhiên nếu bạn đang làm việc cho cơ quan/doanh nghiệp nhà nước

Em confirm vụ này. Kinh nghiệm của em là nên vào Đảng từ khi học ĐH, vì đến khi đi làm thì khó lắm, đánh nhau chảy máu đầu đấy, hihi...

Hạnh phúc là ở những gì mình đang có (cà dốt)

Offline hosibac

 • Cánh cụt dậy thì
 • ***
 • Bài viết: 1,668
Re: Get Ready for Your Next Promotion
« Trả lời #5 vào lúc: Tháng Tư 23, 2008, 08:35:54 AM »
Mình nghĩ giải pháp nằm trong 2 câu hỏi này:
- Mục tiêu chiến lược của tổ chức là gì?
- Công việc của bộ phận bạn công tác đóng góp thế nào vào chiến lược của cả tổ chức?

Rồi từ đó tự liên hệ với khả năng sở trường sở đoản của mình, nâng cao những kỹ năng kiến thức cần thiết mọi lúc mọi nơi như tham dự training courses, bạn bè,công việc hàng ngày, tổ chức hiệp hội nghề nghiệp,đảng đoàn,báo chí ...thậm chí nhiều khi drinking cũng giúp bạn nâng cao hiểu biết của mình về tổ chức để từ đó đáp ứng đúng mong đợi của tổ chức. Nhớ là xoay quanh cái core value của bạn thì sẽ đảm bảo tính bền vững khi đó chuyện thăng chức tăng lương ...là đương nhiên và một lý do nữa về phía tổ chức không phù hợp với bạn thì phải thay đổi ngay khi có thể hoặc bạn phải chấp nhận.