Tác giả Chủ đề: Lobbying  (Đọc 5204 lần)

0 Thành viên và 1 Khách đang xem chủ đề.

Offline romano

 • Cánh cụt mới sinh
 • *
 • Bài viết: 233
Lobbying
« vào lúc: Tháng Mười 28, 2007, 09:36:44 PM »
Em xin phép các bác khoá khác em xin mở một topic để Intake 7 + 8 + 9 trao đổi thêm tí thông tin và trao đổi chuẩn bị thi Lobby và nhân tiện đây cũng cầu mong các bậc tiền bối chia sẽ kinh nghiệm cho đàn em với nhé
Ngày thi 18 November 2007 chưa biết mấy giờ, anh Kiều sẽ confirm với cô Dung để thông báo chi tiết cho cả nhà
Loanh quoanh vẫn thế!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!

Offline Tuan (Lord)

 • Cánh cụt mới sinh
 • *
 • Bài viết: 93
 • Intake V
Re: Lobbying
« Trả lời #1 vào lúc: Tháng Mười 28, 2007, 09:50:06 PM »

Mình mạn phép tư vấn 1 tý đó là Maria rất thích đào sâu phân tích cái gọi là cân bằng lợi ích

Offline Mít

 • Cánh cụt mẫu giáo
 • **
 • Bài viết: 517
 • Intake 5
Re: Lobbying
« Trả lời #2 vào lúc: Tháng Mười 29, 2007, 03:32:55 PM »
con chuồn chuồn  ;D
Giá cứ như thế này mãi thì thích nhỉ (Cao).

Offline romano

 • Cánh cụt mới sinh
 • *
 • Bài viết: 233
Re: Lobbying
« Trả lời #3 vào lúc: Tháng Mười 29, 2007, 04:30:08 PM »
Ngoài con chuồn chuồn ra còn con gì hay ho nữa không các bác, giúp nhanh lên kẻo đến ngày thi thì chỉ có mỗi con chuồn chuồn để viết thì chiết. Bác kiều, bác bắc cao thủ đau rồi? có tổ chức học nhóm thì làm ơn thông báo với cả lớp với nhé, thanks
Loanh quoanh vẫn thế!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!

Offline Hoangminhviet

 • Cánh cụt trưởng thành
 • ****
 • Bài viết: 2,353
 • Open mind, never mind
Re: Lobbying
« Trả lời #4 vào lúc: Tháng Mười 30, 2007, 12:44:22 AM »
Không biết mọi người hiểu ý nghĩa cái con chuồn chuồn của Prof là chuồn chuồn ớt - đỏ hơn chuồn chuồn kim, hay chuồn chuồn kim, mắt lim dim - nhỏ hơn chuôn chuồn ớt.

Riêng tôi hiểu cái gọi là sự cân bằng như thế này (quan điểm này cũng được Hosibac chia sẻ):

Cân bằng chỉ là một trạng thái rất tạm thời, thậm chí không bao giờ đạt được và Lobbying nó là một sự thúc đẩy giúp cho cái xã hội nó giao động xung quanh cái trạng thái cân bằng và với biên độ không đủ lớn để làm con chuồn chuồn kia bị rơi khỏi chỗ đậu mà Cô Laptep đặt nó lên thôi. Chúng ta đều biết trong xã hội khi một quyết định về chính sách được đưa ra bao giờ cũng tạo nên cả đồng minh cũng như kẻ thù bởi vì luôn tồn tại những nhóm có lợi ích trái ngược nhau trong xã hội. Khi một nhóm lobby để chính sách nghiêng về phía mình hơn (lợi ích nhiều hơn) tất yếu nhóm đối lập kia sẽ có những phản ứng khi lợi ích của mình bị xâm hại, tiêu cực hoặc tích cực.

Tích cực thì lại thuê lobby đi vận động để thay đổi chính sách theo hướng có lợi cho mình (promoting something) hoặc ngay khi nghe hơi hướng về chính sách không có lợi cho mình thì lobby để ngăn chặn nó (stopping sth). Nếu nhóm này đủ mạnh (nhất là về nguồn lưc, chủ yếu là tài chính) để mang ra cái lý lẽ "lọt tai" các nhà lập pháp thì con chuồn chuồn có khả năng sẽ dao động trở lại vị trí cân bằng hơn và rồi lại sẽ có nhóm khác đẩy nó đến trạng thái mất cân bằng theo hướng này theo hướng khác. Nó y như thị trường vậy, cạnh tranh làm cho các bên tham gia đều phải nỗ lực và con chuồn chuồn cứ luôn nhấp nhô, nhấp nhô nhưng không lật nhào khỏi vị trí.

Vậy tiêu cực thì sao??? khi biểu tình, vận động, lobby mãi không có kết quả tức là lơi ích của nhóm không được chính sách đếm xỉa đến ( ít diến ra khả năng này trong xã hội thực sự dân chủ) sẽ dẫn đến sự bất tuân hoặc nghiêm trọng hơn nữa là tìm cách làm con chuốn chuồn bị lật nhào để dựng nên một con mới. Đó là khi mâu thuẫn lợi ích của các nhóm trong xã hội đã gay gắt đến mức không thể điều hoà, hay có thể gọi là "mâu thuẫn đối kháng" lúc đấy có nhà lobby đại tài đến đâu, thuyết khách giỏi khua môi múa mép cỡ nào cũng không thay đổi được vì cơ bản chả ai muốn đánh mất đặc quyền đặc lợi của mình và các nhóm lợi ích đã kết thành phe đảng với nhau mà ta được dạy gọi chúng là "giai cấp". Và như vậy cách giải quyết chỉ còn là "dùng cung kiếm thay ngàn tấc luỡi"..."cách mạng" nếu là trong một quốc gia, một xã hội hoặc "tan đàn xẻ nghé" nếu như là môi trường liên minh như kiểu EU.

Như tôi hiểu, xã hội dân chủ tư sản phát triển cao độ như bên EU hay Mỹ nó có cơ chế tự điều hoà, các nhóm lợi ích tự kiềm toả lẫn nhau và là động lực cho xã hội phát triển. Cơ chế ấy thúc đẩy đối thoại và thông tin giữa các nhóm, với giới lập pháp và hành pháp, công nhận nghề "thuyết khách" và có quy định rõ ràng về việc sử dụng đồng tiền trong nghề này. Chúng ta có thể thấy ví dụ về các chính sách chiến tranh Irac, các chính sách thương mại quốc tế, phân bổ ngân sách được thảo luận gay go quyết liệt như thế nào ở Quốc Hội Mỹ. Những gì thấy trên báo chí thực chất chỉ là sự thể hiện ra bên ngoài của cuộc đấu tranh dành quyền lực âm thầm mà quyết liệt giữa các nhóm lợi ích mà đội ngũ "thuyết khách" làm đại diện hành động như bọn "lính đánh thuê" với vũ khí là "truyền thông báo chí, dư luận, biểu tình, đàm phán, trao đổi và....cả đi đêm nữa". Đến đây chắc chúng ta thấy sức mạnh đồng tiền lớn mức nào và quyền hành của giới truyền thông trong xã hội ra sao. Vậy nên cứ điều ông cha dạy là cấm có sai "mạnh vì gạo, bạo vì tiền". Cứ xem mấy chú "dân địa phương" có mà còn lâu mới đủ tiền thuê lobby, thậm chí là bầu một leader để đi kêu kiện còn khó vì họ còn mải cãi nhau xem Leader nó sử dụng cái khoản đóng góp eo hẹp của họ làm gì, rồi đề ra quy chế...v và vv có mà hết ngày.

Vậy Prof Laptep dạy chúng ta điều gì? thực ra là dạy chúng ta làm một nhà Lobby thực thụ với bối cảnh lập pháp và văn hoá chính trị EU trong khi nhiều người vẫn tưởng chỉ thuần tuý là đang dạy chúng ta biết lobby "là cái quái" gì.  Nhiều bạn trong lớp nói cái môn này nó không relevant với context của cái xứ An Nam chúng ta nhưng tôi hoàn toàn không tán thành ý kiến này. Xã hội nào cũng vậy thôi, lúc nào chả phải có đội ngũ "Mưu Sỹ - Tiếng Anh là "think tank" và đội "thuyết khách" tôi tạm dịch là "Lobbyist", (có khi còn có cả đội "thích khách" nữa ấy chứ, đội này sẽ được dùng khi hai loại trên không tỏ ra có tác dụng, đội này chính là xã hội đen, mafia  - nghe gai góc và tiêu cực nhỉ). Chúng ta bỏ ra 8000 Oi để đi trước thời đại đấy chứ. Các cụ ngày xưa để cứu dân cứu nuớc đều phải "xuất dương" đi học đòi cái hay cái đẹp của thiên hạ là gì.

Thực chất Lobbying như tôi hiểu là nghề "thuyết khách". Nếu mọi người đọc những chuyện nhu Đông Chu Liệt Quốc hay Tam Quốc Chí chắc sẽ rất nhớ những Thuyết khách đại tài chỉ có 3 tấc lưỡi mà tránh cho thiên binh vạn mã tránh được cảnh đầu rơi máu chảy, cho thiên hạ thoát được cả nạn đao binh. Thuyết khách xưa nghe có vẻ "quê" nhưng phương pháp tiếp cận có khác gì Lobyist bây giờ. "Nhận lời làm thuyết khách"  chính là "to commit to a case". "Thương nghị cùng các mưu sỹ" thực chất là "Collecting information và analysing the case". Họ cũng analyse các stakeholders, tìm các Coalition và định hình Opponent của mình là ai, lợi ích của các nhóm như thế nào. Họ cũng dùng các campaign như tung tin đồn, đánh động, dùng chiến thư vv và vv.

Vậy Lobbyist đại diện cho lợi ích của ai?? câu trả lời theo tôi là chả ai cả mà thực chất là cho chính họ. Họ là dân chuyên nghiệp, mà "chuyên nghiệp" hiểu theo nghĩa thị trường có nghĩa là "thi đấu để kiếm tiền, đó là sinh kế". Nay có tập đoàn hoá chất nó thuê bảo nới lỏng quy định quản lý chất thải, OK, nhận, cố gắng gán nó với một chủ đề chính trị nào đó để làm chiến dịch tuyền truyền, gặp gỡ, vận động....đến khi thông qua là OK, money in pocket. Ngược lại ngày mai có nhóm NGO môi trường nếu chịu chơi cũng OK, họ sẽ nói ngược lại nhũng gì vừa nói hôm qua. Kiểu gì cũng Money cả. Ai chà, cái xã hội tư bản "khốn nạn" kia nó sinh ra lắm nghề tai quái, kiểu gì cũng kiếm được tiền hết, tư vấn này, môi giới này, lobby còn phải gọi tránh đi là "public affairs" nữa đấy, tất cả đều rất phát triển. "Bọn này chắc chắn cần được  cải tạo" - trích "những nhận thức ngây ngô ngày hôm qua". Còn xã hội ưu việt của ta chưa "sa đoạ" đến mức ấy nên Lobby vẫn bị hiểu "nhầm" là đi đêm, undertable....thế nên mới chỉ góp được một số kiệt xuất kém cỏi như "Thuyết buôn vua" thôi.

Vậy làm "thuyết khách" phải làm những gì, sử dụng những công cụ, kỹ năng nào, khua môi múa mép ra sao, mời các bạn cùng xem lại bài để chúng ta bàn thảo nhé. Thi final chi có vậy thôi mà.

Đây là thiển ý cán nhân do ngộ ít chữ mà thành, uôm-ly-gueo- căm những ý kiến khác.

       
« Sửa lần cuối: Tháng Mười 30, 2007, 01:08:25 AM gửi bởi Hoangminhviet »
Nothing has meaning except the meaning you give to it.

Offline hosibac

 • Cánh cụt dậy thì
 • ***
 • Bài viết: 1,668
Re: Lobbying
« Trả lời #5 vào lúc: Tháng Mười 30, 2007, 12:24:41 PM »
Tôi hoàn toàn đồng ý về định nghĩa do Prof Maria Laptep đưa ra với EU context, và sau định nghĩa này kết hợp với cái xảy ra ở VN thấy không ổn.

Từ Lóp-Bi theo nghĩa ở ta xét theo định nghĩa của Prof là hướng tiêu cực nhưng được đông đảo giới kinh doanh sử dụng và chấp nhận (never transpagency), hay đây là VN context chăng?

Thực ra cái món lobbying ở VN ta hoàn toàn khác, nó diễn ra đồng thời theo 2 hướng cả tích cực lẫn tiêu cực và xu thế khá rõ ràng. Hồi còn làm ở một Tổng Công ty khi Lóp-bi sếp thường nói đùa rằng bắt cá thì phải hai tay, một tay đố thằng nào bắt được.

Một ví dụ về Lóp-Bi ( VN context) là cuộc đua giữa Riviera-Nhật bản và Keangnam-Hàn Quốc cho vụ đầu tư 500 triệu USD để xây khách sạn 5 sao gần Trung tâm Hội nghị Quốc gia(bài trên Dantri)

Hai đối thủ : "Tập đoàn Keangnam (Hàn Quốc) do Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc và Đại sứ quán Hàn Quốc tại Việt Nam giới thiệu tỏ ra rất có “thế mạnh” khi cho biết sẽ đầu tư toàn bộ bằng vốn của mình và vốn vay, với tổng mức đầu tư ban đầu đưa ra là 72 triệu USD (cho diện tích 4ha) và quy mô công trình gồm 300 phòng khách sạn, 60 căn hộ chung cư cho thuê, 7.000m2 dành cho thương mại - hội họp - văn phòng - giải trí và các dịch vụ khác...
Thêm nữa, Keangnam còn cam kết trả hết tiền thuê đất 50 năm một lần trong vòng 30 ngày kể từ ngày ký hợp đồng thuê đất, với đơn giá 138.600 đồng/m2/năm; cam kết hỗ trợ không hoàn lại cho Thủ đô 5 triệu USD trong vòng 30 ngày sau khi được lựa chọn làm chủ đầu tư; ủng hộ 8,5 tỉ đồng để hạ ngầm đường điện 110KV."

"Kanagawa/Riviera cũng cam kết trả hết một lần tiền thuê đất 50 năm với đơn giá 140.000 đồng/m2/năm và hỗ trợ 3 triệu USD cho Thành Phố Hà Nội nhưng trong vòng 60 ngày"

Và kết quả :

"Theo đánh giá của Hội đồng lựa chọn nhà đầu tư xây dựng khách sạn 5 sao, hồ sơ và đề xuất của Tập đoàn Keangnam có phần tốt hơn Hiệp hội Kanagawa-Việt Nam/Tập đoàn Riviera. Tại cuộc gặp gỡ ngày 6/2/2007, Chủ tịch UBND Thành Phố Hà Nội Nguyễn Quốc Triệu cũng thông báo với Đại sứ Nhật Bản là Thành phố hiện chưa quyết định chính thức và công bố đơn vị nào được chọn làm chủ đầu tư. " ???

Chủ đầu tư cũng bắt cá hai tay và định bắt luôn cả hai con  ;D


Offline tienbinh102

 • Cánh cụt dậy thì
 • ***
 • Bài viết: 1,100
 • Decorating your life
Re: Lobbying
« Trả lời #6 vào lúc: Tháng Tư 22, 2011, 03:56:30 PM »
Đọc chủ đề này mới nhớ ở Korea các doanh nghiệp có thể thuê các công ty biểu tình hộ để phản đối hoặc thay đổi chính sách ngay trước tòa nhà quốc hội. Các công ty tổ chức biểu tình rất chuyên nghiệp từ 8g sáng đến 5g chiều, có biểu ngữ, loa đài, dàn âm thanh cực lớn. Các vấn đề chính sách thuế, lao động, công đoàn, lương, chính sách giá... cứ ảnh hưởng đến nhóm công ty nào thì cùng vận động bỏ tiền thuê công ty biểu tình hộ. Ngày nào cũng thấy họ biểu tình trước tòa nhà quốc hội, nhìn họ xếp hàng ngay ngắn, mang theo cơm hộp đi biểu tình thấy phê lắm và nghiêm túc, trách nhiệm lắm.
Lobby theo nghĩa rộng làm thế nào để đạt được mục đích thay đổi chính sách, phát hiện những bất ổn để làm minh bạch hơn, đưa ra những thỏa thuận (gián tiếp) nhằm mang lại lợi ích...
« Sửa lần cuối: Tháng Tư 22, 2011, 03:58:13 PM gửi bởi tienbinh102 »
Truong Tien Binh - Tony
UBI Intake 5
Mob1: 0936.818552

Offline truongquocdung92

 • Cánh cụt mới sinh
 • *
 • Bài viết: 3
 • Intake ...
Re: Lobbying
« Trả lời #7 vào lúc: Tháng Mười Hai 26, 2012, 10:01:00 PM »
Không biết mọi người hiểu ý nghĩa cái con chuồn chuồn của Prof là chuồn chuồn ớt - đỏ hơn chuồn chuồn kim, hay chuồn chuồn kim, mắt lim dim - nhỏ hơn chuôn chuồn ớt.

Riêng tôi hiểu cái gọi là sự cân bằng như thế này (quan điểm này cũng được Hosibac chia sẻ):

Cân bằng chỉ là một trạng thái rất tạm thời, thậm chí không bao giờ đạt được và Lobbying nó là một sự thúc đẩy giúp cho cái xã hội nó giao động xung quanh cái trạng thái cân bằng và với biên độ không đủ lớn để làm con chuồn chuồn kia bị rơi khỏi chỗ đậu mà Cô Laptep đặt nó lên thôi. Chúng ta đều biết trong xã hội khi một quyết định về chính sách được đưa ra bao giờ cũng tạo nên cả đồng minh cũng như kẻ thù bởi vì luôn tồn tại những nhóm có lợi ích trái ngược nhau trong xã hội. Khi một nhóm lobby để chính sách nghiêng về phía mình hơn (lợi ích nhiều hơn) tất yếu nhóm đối lập kia sẽ có những phản ứng khi lợi ích của mình bị xâm hại, tiêu cực hoặc tích cực.

Tích cực thì lại thuê lobby đi vận động để thay đổi chính sách theo hướng có lợi cho mình (promoting something) hoặc ngay khi nghe hơi hướng về chính sách không có lợi cho mình thì lobby để ngăn chặn nó (stopping sth). Nếu nhóm này đủ mạnh (nhất là về nguồn lưc, chủ yếu là tài chính) để mang ra cái lý lẽ "lọt tai" các nhà lập pháp thì con chuồn chuồn có khả năng sẽ dao động trở lại vị trí cân bằng hơn và rồi lại sẽ có nhóm khác đẩy nó đến trạng thái mất cân bằng theo hướng này theo hướng khác. Nó y như thị trường vậy, cạnh tranh làm cho các bên tham gia đều phải nỗ lực và con chuồn chuồn cứ luôn nhấp nhô, nhấp nhô nhưng không lật nhào khỏi vị trí.

Vậy tiêu cực thì sao??? khi biểu tình, vận động, lobby mãi không có kết quả tức là lơi ích của nhóm không được chính sách đếm xỉa đến ( ít diến ra khả năng này trong xã hội thực sự dân chủ) sẽ dẫn đến sự bất tuân hoặc nghiêm trọng hơn nữa là tìm cách làm con chuốn chuồn bị lật nhào để dựng nên một con mới. Đó là khi mâu thuẫn lợi ích của các nhóm trong xã hội đã gay gắt đến mức không thể điều hoà, hay có thể gọi là "mâu thuẫn đối kháng" lúc đấy có nhà lobby đại tài đến đâu, thuyết khách giỏi khua môi múa mép cỡ nào cũng không thay đổi được vì cơ bản chả ai muốn đánh mất đặc quyền đặc lợi của mình và các nhóm lợi ích đã kết thành phe đảng với nhau mà ta được dạy gọi chúng là "giai cấp". Và như vậy cách giải quyết chỉ còn là "dùng cung kiếm thay ngàn tấc luỡi"..."cách mạng" nếu là trong một quốc gia, một xã hội hoặc "tan đàn xẻ nghé" nếu như là môi trường liên minh như kiểu EU.

Như tôi hiểu, xã hội dân chủ tư sản phát triển cao độ như bên EU hay Mỹ nó có cơ chế tự điều hoà, các nhóm lợi ích tự kiềm toả lẫn nhau và là động lực cho xã hội phát triển. Cơ chế ấy thúc đẩy đối thoại và thông tin giữa các nhóm, với giới lập pháp và hành pháp, công nhận nghề "thuyết khách" và có quy định rõ ràng về việc sử dụng đồng tiền trong nghề này. Chúng ta có thể thấy ví dụ về các chính sách chiến tranh Irac, các chính sách thương mại quốc tế, phân bổ ngân sách được thảo luận gay go quyết liệt như thế nào ở Quốc Hội Mỹ. Những gì thấy trên báo chí thực chất chỉ là sự thể hiện ra bên ngoài của cuộc đấu tranh dành quyền lực âm thầm mà quyết liệt giữa các nhóm lợi ích mà đội ngũ "thuyết khách" làm đại diện hành động như bọn "lính đánh thuê" với vũ khí là "truyền thông báo chí, dư luận, biểu tình, đàm phán, trao đổi và....cả đi đêm nữa". Đến đây chắc chúng ta thấy sức mạnh đồng tiền lớn mức nào và quyền hành của giới truyền thông trong xã hội ra sao. Vậy nên cứ điều ông cha dạy là cấm có sai "mạnh vì gạo, bạo vì tiền". Cứ xem mấy chú "dân địa phương" có mà còn lâu mới đủ tiền thuê lobby, thậm chí là bầu một leader để đi kêu kiện còn khó vì họ còn mải cãi nhau xem Leader nó sử dụng cái khoản đóng góp eo hẹp của họ làm gì, rồi đề ra quy chế...v và vv có mà hết ngày.

Vậy Prof Laptep dạy chúng ta điều gì? thực ra là dạy chúng ta làm một nhà Lobby thực thụ với bối cảnh lập pháp và văn hoá chính trị EU trong khi nhiều người vẫn tưởng chỉ thuần tuý là đang dạy chúng ta biết lobby "là cái quái" gì.  Nhiều bạn trong lớp nói cái môn này nó không relevant với context của cái xứ An Nam chúng ta nhưng tôi hoàn toàn không tán thành ý kiến này. Xã hội nào cũng vậy thôi, lúc nào chả phải có đội ngũ "Mưu Sỹ - Tiếng Anh là "think tank" và đội "thuyết khách" tôi tạm dịch là "Lobbyist", (có khi còn có cả đội "thích khách" nữa ấy chứ, đội này sẽ được dùng khi hai loại trên không tỏ ra có tác dụng, đội này chính là xã hội đen, mafia  - nghe gai góc và tiêu cực nhỉ). Chúng ta bỏ ra 8000 Oi để đi trước thời đại đấy chứ. Các cụ ngày xưa để cứu dân cứu nuớc đều phải "xuất dương" đi học đòi cái hay cái đẹp của thiên hạ là gì.

Thực chất Lobbying như tôi hiểu là nghề "thuyết khách". Nếu mọi người đọc những chuyện nhu Đông Chu Liệt Quốc hay Tam Quốc Chí chắc sẽ rất nhớ những Thuyết khách đại tài chỉ có 3 tấc lưỡi mà tránh cho thiên binh vạn mã tránh được cảnh đầu rơi máu chảy, cho thiên hạ thoát được cả nạn đao binh. Thuyết khách xưa nghe có vẻ "quê" nhưng phương pháp tiếp cận có khác gì Lobyist bây giờ. "Nhận lời làm thuyết khách"  chính là "to commit to a case". "Thương nghị cùng các mưu sỹ" thực chất là "Collecting information và analysing the case". Họ cũng analyse các stakeholders, tìm các Coalition và định hình Opponent của mình là ai, lợi ích của các nhóm như thế nào. Họ cũng dùng các campaign như tung tin đồn, đánh động, dùng chiến thư vv và vv.

Vậy Lobbyist đại diện cho lợi ích của ai?? câu trả lời theo tôi là chả ai cả mà thực chất là cho chính họ. Họ là dân chuyên nghiệp, mà "chuyên nghiệp" hiểu theo nghĩa thị trường có nghĩa là "thi đấu để kiếm tiền, đó là sinh kế". Nay có tập đoàn hoá chất nó thuê bảo nới lỏng quy định quản lý chất thải, OK, nhận, cố gắng gán nó với một chủ đề chính trị nào đó để làm chiến dịch tuyền truyền, gặp gỡ, vận động....đến khi thông qua là OK, money in pocket. Ngược lại ngày mai có nhóm NGO môi trường nếu chịu chơi cũng OK, họ sẽ nói ngược lại nhũng gì vừa nói hôm qua. Kiểu gì cũng Money cả. Ai chà, cái xã hội tư bản "khốn nạn" kia nó sinh ra lắm nghề tai quái, kiểu gì cũng kiếm được tiền hết, tư vấn này, môi giới này, lobby còn phải gọi tránh đi là "public affairs" nữa đấy, tất cả đều rất phát triển. "Bọn này chắc chắn cần được  cải tạo" - trích "những nhận thức ngây ngô ngày hôm qua". Còn xã hội ưu việt của ta chưa "sa đoạ" đến mức ấy nên Lobby vẫn bị hiểu "nhầm" là đi đêm, undertable....thế nên mới chỉ góp được một số kiệt xuất kém cỏi như "Thuyết buôn vua" thôi.

Vậy làm "thuyết khách" phải làm những gì, sử dụng những công cụ, kỹ năng nào, khua môi múa mép ra sao, mời các bạn cùng xem lại bài để chúng ta bàn thảo nhé. Thi final chi có vậy thôi mà.

Đây là thiển ý cán nhân do ngộ ít chữ mà thành, uôm-ly-gueo- căm những ý kiến khác.

       
Anh ơi , lobby cần có những công cụ, kỹ năng , hành động ntn thì a chỉ giúp e với đc k ah :(

Offline Hoangminhviet

 • Cánh cụt trưởng thành
 • ****
 • Bài viết: 2,353
 • Open mind, never mind
Re: Lobbying
« Trả lời #8 vào lúc: Tháng Một 04, 2013, 04:51:14 PM »
Ở bối cảnh văn hóa chính trị phương Tây thì chủ yếu công cụ vẫn là truyền thông và vận động, những cái đó đều tốn tiền
Ở Việt Nam cần tiền nhiều hơn nhưng tiền có thể tiêu kiểu khác.
Tóm lại công cụ là ...tiền.
Nothing has meaning except the meaning you give to it.

Offline NHQuang

 • Administrator
 • Cánh cụt trưởng thành
 • ****
 • Bài viết: 2,588
 • Intake VIII
Re: Lobbying
« Trả lời #9 vào lúc: Tháng Một 08, 2013, 05:28:50 PM »

Tiền có thể được coi là công cụ trong bối cảnh Việt Nam. Còn ở những nước khác thì tiền giúp cho có được nhiều công cụ hơn trong hoạt động lobby. Ví dụ như so sánh Obama vận động tranh cử cách đây 5 năm. Obama luôn bị coi là Thượng nghị sĩ vận động được ít tiền nhất cho chiến dịch tranh cử. Ngược lại, Obama biết sử dụng Facebook, Twist, Blog... để có thể kêu gọi những cử tri trẻ tuổi bỏ phiếu cho mình...


Mình nghĩ bạn truongquocdung92 nên tự gạch đầu dòng ra những ý tưởng về công cụ, kỹ năng, hành động... anh em ở TOPMBA có thể góp ý giúp cho.
[/size][/color]
[/size][/color]

Ở bối cảnh văn hóa chính trị phương Tây thì chủ yếu công cụ vẫn là truyền thông và vận động, những cái đó đều tốn tiền
Ở Việt Nam cần tiền nhiều hơn nhưng tiền có thể tiêu kiểu khác.
Tóm lại công cụ là ...tiền.
"Stay hungry, stay foolish" - Steve Jobs