Tác giả Chủ đề: Giá vàng làm sao thế?  (Đọc 2262 lần)

0 Thành viên và 1 Khách đang xem chủ đề.

Offline trunghieuffb

 • Cánh cụt mới sinh
 • *
 • Bài viết: 1
 • Intake ...
Giá vàng làm sao thế?
« vào lúc: Tháng Hai 07, 2012, 06:56:32 AM »
Ai đó có thể ngạc nhiên vì chuyện TTCK Việt Nam thời gian qua lên như “thần”. Nhưng đó cũng là lý do vì sao từ nay trở đi, quan niệm của chúng ta cần đồng thuận hoàn toàn với nhận định của thống đốc Nguyễn Văn Bình: vàng là kênh đầu tư rủi ro rất cao!
Phiên ngược chiều bi thảm của giá vàng
Vào phiên giao dịch ngày 4/2/2012, chỉ số chứng khoán Dow Jones của Mỹ đã vượt rất ngọt ngào qua đỉnh 12.800 điểm của nó, lập tháng 5/2011. Khối lượng và giá trị giao dịch đều tăng, cho thấy dòng tiền đang thực sự đổ vào cổ phiếu - một kênh đầu tư mà vào giữa năm trước còn bị xem là rất rủi ro.
Giới đầu tư cổ phiếu còn có lý do để hoan hỉ hơn khi chỉ số Nasdaq đã làm hơn cả Dow Jones khi vượt chính đỉnh 11 năm của nó, đạt 2.905 điểm.
Như những nhận định của chúng tôi từ quý 2 năm ngoái, đặc biệt là vào quý 4/2011, không thể nói khác hơn là các nền kinh tế chủ chốt trên thế giới như Mỹ, Đức đã trở thành đầu tàu kéo số còn lại lên. Chỉ số việc làm tăng đáng kể ở Mỹ, trong khi tỷ lệ thất nghiệp ở quốc gia này đã hạ xuống còn 8,3%, được xem là thấp nhất trong hơn một năm qua, đã khiến cho giới đầu tư tin rằng kinh tế thế giới đang chuyển mình thật sự.
Cũng vì thế, sáu kim loại công nghiệp như đồng, chì, niken, thiếc, kẽm, nhôm đã lên giá một cách đáng kể, cho thấy hoạt động sản xuất công nghiệp đang trên đà hồi phục, đồng thời xác nhận luôn xu hướng đầu tư vào hàng hóa đang có chiều hướng dâng cao.
Nếu cổ phiếu và kênh đầu tư hàng hóa không còn rủi ro nhiều nữa, vậy thì kênh nào mới bất an?
Chính là vàng.
Điều có thể làm một phần giới đầu tư thế giới kinh ngạc là cũng trong phiên giao dịch ngày 4/2/2012, trong khi chứng khoán Mỹ và châu Âu bay vút như rồng, thì giá vàng thế giới lại bị mất đến 30 USD/oz. Chuyện gì đã xảy ra vậy?
Tính từ thời điểm giá vàng thế giới lập đỉnh ở mức 1.923 USD/oz vào tháng 8/2011 đến nay, chưa bao giờ kim loại quý này lại rơi vào "thảm cảnh" như hiện nay. Bất chấp việc mua ròng liên tục (và cũng lỗ liên tục) của quỹ tín thác vàng lớn nhất thế giới là Gold Trust, vàng vẫn không làm sao nhấc mình khỏi các ngưỡng kháng cự quan trọng phía trên.
Ở phía trên, như chúng ta đã chứng kiến trong suốt hai tháng qua, ngay cả ngưỡng 1.760 USD/oz cũng đã trở nên một vật cản quá khó để giá vàng vượt qua. Chứ đừng nói đến ngưỡng 1.800 USDoz hay đỉnh cũ của nó...
Cũng trong 6 tháng qua, giá vàng buộc phải "chạy" theo một quy luật hoàn toàn không mong muốn của nó: tăng với biên độ thấp hơn chỉ số chứng khoán, nhưng khi giảm lại mạnh hơn. Tựu trung trong nửa năm qua, giá vàng gần như phụ thuộc hoàn toàn vào thế vận động của thị trường chứng khoán Mỹ và Tây Âu. Đà co kéo như thế đã khiến cho nhận thức về tính hấp dẫn của vàng đã thay đổi rất nhiều nơi các nhà đầu tư và ngay cả đối với những nhà phân tích vàng lạc quan nhất.
Còn giờ đây, vàng đang phải đối mặt với một tương lai ngắn hạn đầy đe dọa: lần đầu tiên giá vàng giảm mạnh trong khi giá chứng khoán tăng mạnh. Điều đó cho thấy xu thế đi xuống không tránh khỏi của giá vàng, và chỉ cần chứng khoán bước vào một chu kỳ giảm mang tính điều chỉnh (trong xu thế đi lên), thì ngay lập tức giá vàng sẽ lao dốc đến mức khó tưởng tượng.
Hình ảnh lao dốc của giá vàng cũng đang khiến cho những ngưỡng hỗ trợ phía dưới 1.600 USD/oz và cả 1.500 USD/oz là khá mong manh. Trong thực tế, có lúc giá vàng đã xuyên thủng ngưỡng 1.600 USD/oz.

Hãy đồng thuận với thống đốc Bình
Trong bối cảnh ấy, giá vàng Việt Nam như thế nào?
Điều ấn tượng nhất đối với chúng tôi không phải là giá vàng trong nước đã không thể vượt qua được ngưỡng kháng cự trên 46,6 triệu đồng/lượng trong suốt thời gian qua (và thực tế giá niêm yết chính thức cũng chỉ đạt đến mốc 46 triệu đồng/lượng), mà là hình ảnh thu ngắn cách biệt giữa giá vàng trong nước với giá vàng thế giới quy đổi.
Cách đây 3 tháng, khoảng chênh cao giữa giá trong nước và giá thế giới vẫn còn là 3-3,5 triệu đồng/lượng, khiến cho không ít người phải nêu hoài nghi về một nhóm lợi ích dồi dào quyền lợi nào đó trong giới kinh doanh vàng, được hậu thuẫn bởi thái độ "bỏ lơ" bất chấp dư luận của cơ quan quản lý là Ngân hàng nhà nước.
Song tất cả đã thay đổi đáng kể sau 5 tháng làm giá của các nhóm đầu cơ vàng trong nước. Kể từ đầu năm 2012, khi thanh khoản giao dịch vàng đã giảm sút đến mức chỉ có thể mô tả "chín người bán, một người mua", thì cũng là lúc thống đốc NHNN Nguyễn Văn Bình nêu ra nhận định "Vàng sẽ là kênh đầu tư có rủi ro rất cao".
Rất đáng chú ý, đây là nhận định đầu tiên của ông Bình về tính hấp dẫn của kênh đầu tư vàng, từ khi ông nhậm chức thống đốc vào đầu tháng 8/2011.
Một trùng hợp hết sức thú vị đã diễn ra: ngay sau nhận định của người đứng đầu NHNN, giá vàng trong nước đã "rơi tự do". Động thái này không phải là việc giá vàng lao dốc, mà nó đã dần gần hơn với giá thế giới. Từ mức chênh lệch 2,5-3 triệu đồng/lượng, cho đến nay chỉ còn khoảng 1 triệu đồng/lượng. Thậm chí, một hiện tượng hiếm hoi đã vừa xảy ra là giá vàng của Bảo Tín Minh Châu có thời điểm còn thấp hơn cả giá vàng thế giới quy đổi.
Giá vàng đang bị làm sao vậy?
Rõ ràng xu thế giảm sút của giá vàng thế giới lẫn hiện tượng "tiệm cận" giữa giá vàng trong nước với giá thế giới, đã không làm cho giới đầu tư và những người trữ vàng hài lòng.
Nhưng biết làm sao được, xu hướng vẫn luôn có thể chuyển thành xu thế, giá có lên thì cũng có xuống.
Hoặc một quy luật khác: nước chảy chỗ trũng.
Chỗ trũng đó nằm ở đâu?
Hoàn toàn không khó khăn để bạn nhận ra cái gì lên cao nhất và cái gì tệ hại nhất trong năm 2011. Vào năm ngoái, đã chỉ có vàng là kênh đầu tư sôi động nhất, lên giá mạnh nhất, đem lại nhiều lời lãi nhất. Ngược lại 100%, chứng khoán lại tồi tệ nhất, thậm chí chỉ số HNX của sàn Hà Nội còn nằm trong Top 3 từ dưới đếm lên trên thế giới, cùng với hai thị trường chứng khoán Hy Lạp và Síp.
Vậy là bài toán đang có lời giải: tiền từ vàng, hay chính xác hơn là tiền từ chiến dịch "thoát vàng" kéo dài suốt từ tháng 7/2011 đến cuối năm ngoái, đã có cơ hội để chuyển sang một thứ vùng trũng nhiều cơ hội sinh lời hơn hẳn.
Bởi thế, ai đó có thể ngạc nhiên vì chuyện TTCK Việt Nam thời gian qua lên như "thần". Nhưng sẽ đơn giản hơn nếu thấy rằng thời gian ấy lại khá trùng hợp với thời gian mà giá vàng trong nước "tiệm cận" với giá vàng thế giới.
Đó cũng là lý do vì sao từ nay trở đi, quan niệm của chúng ta cần đồng thuận hoàn toàn với nhận định của thống đốc Nguyễn Văn Bình: vàng là kênh đầu tư rủi ro rất cao!
Một "chuyển dịch kinh tế" mới đang bắt đầu!
http://vietstock.vn/ChannelID/759/Tin-tuc/213806-gia-vang-lam-sao-the.aspx
[/td][/tr][/table]

Offline Nguyễn Tùng

 • Cánh cụt trưởng thành
 • ****
 • Bài viết: 2,022
Re: Giá vàng làm sao thế?
« Trả lời #1 vào lúc: Tháng Hai 07, 2012, 10:00:06 AM »
Tôi thấy giá vàng chẳng làm sao cả. Xét về lịch sử, và lâu dài, vàng là kênh dự trữ khá an toàn, mặc dù những biến động ngắn hạn về giá có thể làm cho nhiều người như ngồi trên đống lửa.

Trong một chừng mực nào đó, nên làm ngược lại lời khuyên của các nhà hoạch định chính sách, nhất là những phát biểu định hướng.

Chúng ta đã từng nghe nhiều câu kiểu như :"nếu có tiền lúc này, tôi cũng đầu tư vào chứng khoán". Nghe thế là tiêu đấy!!!

Offline can2do

 • Cánh cụt mới sinh
 • *
 • Bài viết: 286
 • Intake ...
Re: Giá vàng làm sao thế?
« Trả lời #2 vào lúc: Tháng Hai 08, 2012, 09:49:31 AM »
Đồng ý với bác Tùng:
 
- Giá vàng chẳng làm sao cả. Viết như bài trên đây của vietstock có thể có dụng ý định hướng hành vi của người đọc vào một hoạt động nào đấy - như "đầu tư" vào chứng khoán chẳng hạn.
 
- Trong chừng mực nào đấy làm ngược lại các phát biểu của quan chức nào đó thì về ý của bác Tùng là đúng (hiểu ý) - nhưng anh nào hiểu và làm máy móc theo như thế cũng có thể có lúc méo mặt. Điều quan trọng là phải biết "ra vào hợp lý" khi tham gia mấy sân chơi này.
 
Nhân đây muốn hỏi thêm ý kiến nhận xét của các bác về chủ trương và định hướng của nhà nước đối với thị trường vàng và ngoại tệ, liệu ý muốn quản lý thị trường vàng bằng cách thu vàng thật về và phát chứng chỉ vàng gửi, cộng các biện pháp khác khiến cho tâm lý dân chúng không muốn giữ vàng (chẳng hạn như vì nó khó sinh lời, vì nó không được bảo hiểm khi gửi ngân hàng, vì nó bây giờ chuẩn hóa, vì nó vv và vv....) liệu có thành công không? Liệu có thể đảm bảo uy tín và giá trị của đồng VND chỉ bằng cách quản lý thật chặt vàng và ngoại tệ để thích hay thiếu thì in thêm VND và bơm vào nền kinh tế?
 
Xin rửa tai lắng nghe các cao kiến ạ.
Ồ, thì ra đó là niềm vui

Offline phamloi

 • Cánh cụt mẫu giáo
 • **
 • Bài viết: 667
 • UBI/ Intake 11
Re: Giá vàng làm sao thế?
« Trả lời #3 vào lúc: Tháng Hai 09, 2012, 10:32:47 AM »
Vàng chẳng có vấn đề gì cả.. chẳng qua con người đang có vấn đề Bất an, Bất ổn, Bất nhất mà thôi.... ;D
Phạm Lợi E1.
Cty CP An Thành, nhà cung cấp hàng đầu Ngô hạt, Sắn lát cho ngành chế biến thức ăn gia súc Miền bắc. Cty CPVT &TM Trường Phú vận tải chuyên nghiệp.
0972.999.393