Tác giả Chủ đề: Phần II câu chuyện của cộng đồng chim cánh cụt.  (Đọc 4175 lần)

0 Thành viên và 1 Khách đang xem chủ đề.

Offline Hoangminhviet

 • Cánh cụt trưởng thành
 • ****
 • Bài viết: 2,353
 • Open mind, never mind
Phần II câu chuyện của cộng đồng chim cánh cụt.
« vào lúc: Tháng Chín 30, 2008, 11:12:10 PM »
Sau những nỗ lực hết mình trước nguy cơ tảng băng đang ở biến mất, cộng đồng Cánh cụt đã cùng nhau tìm được cho mình một tảng băng to và xây lên đó một ngôi làng lấy tên là “tóp mờ bê a”.

Tảng băng mới ở vùng biển đầy cá mực, đã dầy lạo to, lại xây được làng trên đó nên lũ cánh cụt hoan hỉ lắm, ăn chơi nhảy múa suốt ngày, hội làng tổ chức liên miên hết tuần trăng này đến tuần trăng khác. Ngôi làng có cái cổng chào to tướng, cái bảng tin làm bằng da cá voi treo chềnh ềnh ngay lối vào, trong làng còn có mấy thằng mõ đi rao nên có bất kỳ chuyện gì của làng đều đến tai mọi chim hết thảy. Cả bầy chim cho tới tay chủ lò ấp chim đều hả hê phấn khởi ra mặt, chim ta ấp nở ra còn biết làm tổ xây làng, chuyện đó ở cái xứ Nam cực man di này có lò nào mà làm được, hữu xạ hữ xạ, khỏi cần pi-a quảng cáo làm chi.

Hội làng nô nức, mùa lặn cá nối tiếp nhau, lũ cánh cụt mải mê cuộc sống nơi miền đất mới. Thức ăn đầy đủ, lũ chim lại còn tổ chức ra các chiếu chèo trong làng để mà đàm đạo về băng tuyết, cá mú, hò hát rất vui, nếu phải kể thì dễ có đến hàng trăm chiếu được trải ra la liệt khắp làng cho chim chị chim anh tha hồ mà múa may ca hát. Họ say sưa đến nỗi ai đi qua cũng phải nhướn chân hiếng mắt mà nhòm. Lũ chim thi nhau đẻ trứng và lớn dần sau mỗi kỳ hát hội. Chim to chim bé bắt đầu hót tiếng đục tiếng trong, tiếng thanh tiếng khàn thôi thì đủ loại và nhiều lúc tạo nên những âm thanh hỗn tạp ồn ào náo nhiệt, vui thì vui nhưng cũng tùng phèo y như phiên chợ cá từ thời đói kém nơi miền đất cũ. Hàng tháng, làng chim còn mời cả mấy tay thợ ấp trứng thuê về cùng đàm đạo cách xoay cách lượn cách chụp cách vồ cá to cá nhỏ dưới đáy nước sâu rất chi là vui vẻ. Tháng nào thợ không sẵn, lũ chim còn tự cử người lên giảng giải, trình bày bình luận đủ loại chiêu thức trên đời pờ-rồ không chịu được.

Thu qua đông đến, thấm thoát thế mà đã qua nhiều con nước. Chim lớn nhanh nhất thoắt cái đẻ nhiều nên lên đến lão làng, vì đẻ nhanh nên trứng không những bé ti mà còn không có nhiều lòng đỏ. Bên cạnh đó lại có nhiều chim non nở ra sau bao tháng ngày mà vẫn suy dinh dưỡng không lớn được tí nào. Mấy chim mẫu giáo hay chim trưởng thành thì thỉnh thoảng đẻ bịch một quả trứng to rồi cũng biến mất con mẹ hàng lươn cho đến khi mót đẻ lắm mới lại phọt ra rồi lại té. Lại có nhiều chim ở lỳ trong tổ của mình hiếng mắt nhìn ra mà không đến hội làng hay ra chiếu chèo mà hò hát. Các chim các lứa đầu thì biệt vô ấm tín không biết phiêu bạt nơi đâu, chỉ có vài con sắc lông sặc sỡ còn hay thỉnh thoảng lượn qua lượn lại. Mỗi mùa qua, những hội làng trai gái thưa dần, có chim quay lưng vì mãi rồi cũng nhàm dần với những cái vui của trò nơi hát hội. Các chiếu chèo và sân đình cũng dần vắng thưa người qua, lác đác phân chim khô bay không người quét dọn, đàn phách chỏng chơ, chiếu chõng ủ rũ.

Đúng như tập tục loài cánh cụt, chúng lại họp nhau và đặt câu hỏi tại sao. Nhiều chim cho rằng, chiếu chèo là của chủ trò, là của mõ làng nên phải bầy nhiều trò hay, có nhiều con hát đẹp, trầu cau linh đình thì các chim này mới đến dự, diễn chán thế thì ai mà thèm xem. Mấy chim đầu trò buồn bã rụng hết cả lông đuôi vì lâu nay vẫn nghĩ trải chiếu ra cho tất cả mọi chim cùng diễn chứ đâu phải chỉ riêng mình. Lại có chim cho rằng, làng mình quá nhỏ bé, cổng không đủ rộng nên không có khách qua, phải gắn nhiều pa nô áp phích dưới đáy biển nơi chim các nơi hay bơi lặn để PR về ngôi làng kiểu mẫu may ra mới có khách tới thăm và lưu lại vài đêm. Nhiều chim lại cho rằng  hội làng nhàm quá, không đúng với đẳng cấp của chim nên không thể chơi. Các chim mõ làng chủ trò nhìn nhau buồn ngơ ngác, biết làm sao khi khả năng sáng tạo của chúng cũng chỉ có thế mà thôi, chúng đã vì làng chim mà làm hết sức rồi, cũng chẳng biết phải làm thế nào tiếp theo cho chư chim vui lên thêm được. Sau nhiều đêm trắng bàn tán dưới mưa tuyết, nhiều chim nói rằng trong làng dứt khoát phải có một cái kho, rồi làng ta phải thành một làng du lịch cho khách thập phương đến chơi mà thu tiền, phải PR nhiều hơn nữa, phải xây nhiều nhà to. ..vân vân và vân vân.

Thấm thoát thoi đưa, bàn đi nói lại nhưng vẫn đúng với cái truyền thống nhà chim là nước chưa đến chân thì chưa nhảy, băng chưa tan nhất quyết không chịu đi tìm miền đất mới để tái định cư. 

Một hôm cộng đồng chim đang yên lành thì có tin sét đánh ngang tai. Chả hiểu tại sao mà cái lò ấp trứng chim mới chạy được có 10 lứa mà tự nhiên lăn đùng ra hỏng, chục trứng lứa chót xôn xao không biết sẽ nở ở đâu. May mà ông chủ lò nhanh trí cải tiến nó thành lò ấp trứng cút và thế là trứng chim được ấp lộn trứng cút để cuối cùng rồi cũng nở ra chim. Hừ, chim khôn không cứ tại lò ấp, ngựa hay không cứ do loại cỏ nó ăn, cái quan trọng là chim nở ra có làm được cái gì cho trời đất này không ấy chứ. Lứa trứng chim cuối sau nhiều lo âu cũng trở nên vui mừng vì vẫn còn hi vọng về một ngày được nở.

Mới vui được vài bận thì một số chim bỗng nhận ra một nguy cơ. Nguy cơ này lớn hơn rất nhiều trước kia khi đi tìm tảng băng mới. Đó là lò ấp đã chuyển sang ấp trứng cút, chắc chắn sẽ không có cánh cụt non bổ sung xuân thu nhị kỳ vào dân số đang dà đi của cộng đồng, chết thôi, bi kịch tuyệt diệt giống nòi đang đến gần, chim nào mà cầm lòng cho đặng. Lại thêm một nỗi là làng mạc do ít tay chăm sóc bổ tu nên ngày càng xấu xí, chiếu chèo đã chẳng còn hay, cổng làng lụp xụp, các cánh cụt từ làng khác hay vãn khách từ cũng chẳng ngó ngàng. Nhiều chim còn lo ngại liệu mời chim cút đến ở làng, màu lông tiếng hót khác lạ, có góp sức xây dựng được làng ta chăng. Một ngày không xa kia, làng ta sẽ trở thành làng hoang mất. Viễn cảnh gỗ khô cửa kẹt, chõng vắng chiếu chơ, đường làng lăn lóc phân chim khô, gió tuyết thổi vèo trong ngõ vắng làm cho lũ chim ngồi nhìn nhau mà xù lông nhỏ lệ. Ôi thôi, đất mới mà làm chi, làng xóm mới trù phú mà làm gì để rồi mới chửa đầy năm đà tan đàn  xẻ nghé.

Sau nhiều bàn bạc, bản năng sinh tồn mách bảo làng chim đi đến thống nhất là để loài chim cánh cụt không bị tuyệt diệt, dứt khoát phải mở cánh cửa nhập cư, phải xây lại nhà cửa, chiếu chèo sân hội phải chỉnh lại cho ngay. Vậy là các bô lão lại họp nhau thống nhất là tiếp tục xây dựng lại làng để có nhiều chim hơn đến làm tổ, trứng cút trứng chim ấp cùng một ổ rồi sẽ nở ra cả cút cả chim để thêm xuất đinh cho làng.  To nhỏ lớn bé, miễn có chân có cánh đều là chim, cánh dài thì vặt lông cho thành chim cánh cụt, không có màng chân thì lắp chân nhái mà bơi. Chắc một ngày kia làng to đẹp rồi sẽ có thời lên phố, cho biết mặt mấy con mẹ làng bên luôn. Rồi lâu nữa á, cả làng cả tổng nơi khác cũng phải đổ dồn về phố chim ta đây mà sinh sống dưới một tên gọi là “Đại nam nhất thống  mờ-bê-a”. Ôi ngày đó sẽ đến, ôi ngày đó…sẽ đến.

Một trưa cuối thu, trời Nam cực mưa chuyển mùa rả rích, mấy con chim gõ mõ đội mưa lướt thướt đến một hang đá họp nhau. Thôi thì lúc lên phố cũng còn lâu, làng ta vốn là làng văn hóa, dân tình đều thông thái, bơi lặn rất giỏi, bắt cá quá siêu, dứt khoát phải làm cho nó không được thua chị kém em mới được. Hữu xã tự nhiên hương thôi, cứ hay cứ đẹp thiên hạ sẽ biết đến và đi theo. Chim hay cò nếu đã biết tiếng mà đến đây dứt khoát phải học được cách kiếm mồi hay đẻ trứng ấp trứng. Hò hát dứt khoát phải ra làn ra điệu, lễ hội phải đậm mùi phân chim. Làng nhỏ nhưng cứ phải nhà cửa phải khang trang, chèo tuồng phải rộn rã, ngõ đường phải ngay hàng thẳng lối. Đồn rằng tam đại giải pháp trước mắt dưới đây đã được đưa vào chương trình nghị sự.

i) Sửa lại nhà cửa trong làng, đường xá phải phong quang sạch sẽ. Các chiếu chèo phải có đầu trò dẫn dắt, chiếu nào xôm thì được thưởng, đầu trò nào hay sẽ được tôn vinh. Có thể mượn các con hát tiếng tăm Nam cực mua vui vài trống canh và dán ảnh ra bản tin da cá voi ngoài cổng làng cho nó thêm phần hoành tráng.

ii) Thuê hẳn một nhóm chim thợ đến xây trát lại cái cổng làng cho nó bề thế và đúng với đẳng cấp nhà chim cho dễ ra vào và tiện bề trang trí lễ hội.

iii) Làm một cái kho trong làng để các chim mang đến góp lưới cá, cần câu kể cả bình ô-xi và chân nhái để chư chim thiên hạ đến mà chia sẻ thao luyện cách dùng ngõ hầu việc kiếm ăn đỡ phần vất vả. Kho này chính là một phần giá trị chính của ngôi làng chúng ta.

Làng chim nô nức thi đua, hẹn ngày 11/10 kỷ niệm một năm làng mới sẽ có bộ mặt khác.

Không biết rồi quá trình thay đổi của cộng đồng chim sẽ diễn biến ra sao, mời các bạn chờ đón hồi sau.


Nothing has meaning except the meaning you give to it.

Offline Nguyễn Tiến Hùng

 • Cánh cụt mới sinh
 • *
 • Bài viết: 95
Re: Phần II câu chuyện của cộng đồng chim cánh cụt.
« Trả lời #1 vào lúc: Tháng Mười 03, 2008, 10:50:18 AM »
Được chuyển thể thành Truyện thời hiện đại không anh Việt, em cũng muốn viết một câu chuyện giống như anh nhưng mà lấy bối canh 50 năm tới trong tương lai :D.. Anh Approve cho em nhé.. ko bị kiện vì chuyện ăn cắp ý tưởng bản quyên là "Chết em" :D

Offline Nguyễn Tùng

 • Cánh cụt trưởng thành
 • ****
 • Bài viết: 2,022
Re: Phần II câu chuyện của cộng đồng chim cánh cụt.
« Trả lời #2 vào lúc: Tháng Mười 03, 2008, 11:17:42 AM »
Hay!  :angel: :angel:Offline Le Manh Hung

 • Cánh cụt trung niên
 • *****
 • Bài viết: 6,252
 • Intake II - The special one
Re: Phần II câu chuyện của cộng đồng chim cánh cụt.
« Trả lời #3 vào lúc: Tháng Mười 03, 2008, 03:36:04 PM »
Hay, nhưng tác giả cũng ngầm đưa vào một số ý "sâu cay" đấy nhé!!!!!!! :laugh: :laugh: :laugh:
"Khát vọng chứ không phải hy vọng là khởi đầu của mọi thành quả - Napoleon Hill"

Offline Nguyễn Tùng

 • Cánh cụt trưởng thành
 • ****
 • Bài viết: 2,022
Re: Phần II câu chuyện của cộng đồng chim cánh cụt.
« Trả lời #4 vào lúc: Tháng Mười 03, 2008, 03:53:47 PM »
Hiểu, vẫn hay do kích thích suy tưởng ;D ;D  :angel:

Offline god

 • Cánh cụt mới sinh
 • *
 • Bài viết: 8
Re: Phần II câu chuyện của cộng đồng chim cánh cụt.
« Trả lời #5 vào lúc: Tháng Mười 10, 2008, 01:22:25 PM »
Đầy chất suy luận và liên tưởng, Vote cho tác giả 1 phiếu

Offline namlimxanh136

 • Cánh cụt mới sinh
 • *
 • Bài viết: 7
 • Intake ...
Re: Phần II câu chuyện của cộng đồng chim cánh cụt.
« Trả lời #6 vào lúc: Tháng Ba 15, 2013, 07:05:26 AM »
hì hì! cái này mà đưa ra tranh luật chắc ốm