Tác giả Chủ đề: Tranh luận về giá trị của website top MBA Vietnam  (Đọc 15091 lần)

0 Thành viên và 1 Khách đang xem chủ đề.

Offline Đào Đức Quân

 • Administrator
 • Cánh cụt dậy thì
 • ***
 • Bài viết: 1,782
 • YM: daoducquan
Tranh luận về giá trị của website top MBA Vietnam
« vào lúc: Tháng Mười 19, 2007, 08:59:36 AM »
Đêm hôm qua, tôi có bài viết dưới đây và có trả lời của anh Hùng Tony Blair, tôi chuyển vào forum để mọi người cùng thảo luận!


By daoducquan | October 18, 2007

Thưa các anh, các chị,

Sau một thời gian ngắn, chúng là đã có một số lượng các bài được sưu tầm, lượm lặt khắp nơi, copy và paste vào đây!!! Tuy nhiên có một thực trạng thế này tôi xin mạn phép được trao đổi với các anh chị là:

Các anh chị đọc bài đã quý, sưu tầm về đây càng quý hơn… nhưng nếu làm thế thì cũng không khác mục KINH DOANH của Vnexpress là mấy…

Theo thiển ý của tôi, sau khi đọc xong, lượm lặt về, nên chăng các bác add thêm value vào bài viết bằng những lời tổng hợp, phân tích về cái được, chưa được của bài viết đó dưới góc nhìn riêng của mình, của doanh ngiệp mình, môi trường kinh doanh của mình thì trang web của chúng ta mới vượt các web site lượm lặt thông tin khác một bậc. Đó mới chính là cái chất khác biệt tạo nên cái gọi là Top MBA Vietnam, cái chất mà vô tình hữu ý chúng ta đang mang trên mình một sứ mệnh của sự vượt trội và đẳng cấp!

Vẫn biết là thời gian hạn hẹp, ai cũng bận rộn… nhưng từ một bài viết, chúng ta vần vũ nó, nhìn nó từ nhiều góc khác nhau, đưa nó vào mỗi môi trường khác nhau… vấn đề mới được sáng tỏ và giá trị hơn nhiều so với cái nguyên gốc của nó, cái mà chỉ bằng cách copy và paste là xong!

Đôi lời đóng góp, mời bà con tham gia bàn luận để trang web Top MBA Vietnam phát triển mạnh mẽ và theo đúng mục tiêu, tôn chỉ mà chúng ta mong muốn!?2 Responses to “Trao đổi về vấn đề post bài ở đây!”

   1. hungbacsy Says:
      October 19th, 2007 at 8:24 am e

      Ý kiến của Quân tôi cho là đúng. Tuy nhiên, như chúng ta đã bàn luận lúc đầu và đi đến thống nhất là cứ post những bài hay mà ai đó sưu tầm được và để mọi người comments. Tôn chỉ mục đích của chúng ta là từng bước tiến đến chính quy, chuyên nghiệp…nhưng để đến được giai đoạn đó cần có thời gian quá độ. Hãy bắt đầu từ việc lượm lặt đã rồi mới đến việc trồng trọt và thu hái sự “khác biệt” trên mảnh đất www.mbavietnam.vn. Cổ nhân có câu “Dục tốc bất đạt”, Quân àh! Đừng nhanh quá thế, nhất là khi ngày Phụ Nữ Việt Nam đang đến gần!!!   2. daoducquan Says:
      October 19th, 2007 at 8:56 am e

      Hùng! Theo ý của tôi, nếu lượm lặt bài về để mọi người comment vậy tại sao mình đã đọc rồi, đã thấy hay rồi (hay mới lượm lặt) mà không thể tự chính mình comment trước?

      Với trình độ MBA, việc comment một bài viết (mà mình đã thích) theo cá nhân tôi không thể cần đến cái gọi là lộ trình, cái gọi là từ chính quy lên chuyên nghiệp!

      Người ta chỉ dùng lộ trình cho những gì khó có thể chấp nhận, hoặc thay đổi tư duy, nhận thức, thói quen trong một sớm một chiều… mà thôi.

      Còn việc post bài và add thêm giá trị cho nó, nếu mọi người thấy là đúng thì theo cá nhân tôi là nên làm ngay từ đầu, kẻo sau này thành thói quen thì lại phải dùng lộ trình ra để sửa đấy!

      Bên cạnh đó, hãy đặt chính chúng ta vào tình huống của một người xa lạ, thấy tên site là topmbavietnam thì nghe có vẻ ghê lắm, nhưng khi vào chỉ là lấy những tin tức lượm lặt thì chắc chắn sẽ chẳng có gì câu hỏi sẽ là: “Sự khác biệt của trang web này là gì? Lượm lặt à? Thế thì chỉ cần cài một phần mềm đào mỏ thông tin (Datamining) tự động là có nhiều tin không kể xiết chỉ dành cho Kinh doanh!!!”

      Với kinh nghiệm điều hành website, theo tôi chúng ta cần sớm hình thành phong cách của website top MBA một cách mãnh liệt, đó là CHÍNH KIẾN THỨC CỦA CHÚNG TA TẠO RA GIÁ TRỊ CHO WEBSITE, KIẾN THỨC CỦA CHÚNG TA LÀ MÁU CỦA WEB SITE CHỨ KHÔNG THỂ LÀ VAY MƯỢN MÁU Ở ĐÂU ĐÓ MỘT CÁCH THỤ ĐỘNG!!!

kẹo ngọt và chè xanh

 • Khách
Re: Tranh luận về giá trị của website top MBA Vietnam
« Trả lời #1 vào lúc: Tháng Mười 19, 2007, 09:07:57 AM »
Vấn đề này em hoàn toàn đồng ý với anh Quân. Thật ra dễ dãi với chính mình là dễ dãi với cộng đồng. Tự bản nâng cao ý thức trách nhiệm cá nhân với mỗi bài post, thì giá trị của mẩu thông tin đó được nhân lên rất nhiều.

Mong muốn nhận được nhiều comment của bạn bè, đồng nghiệp, trước hết chúng ta thử đưa ra nhận định của mình xem. Đó là 2-way street communication mà (lobby học).

Việc copy và pệt y xì bài viết lên, nó giống như việc cho ra một sản phẩm, dịch vụ mà, nhưng lại quên positioning sản phẩm or dịch vụ đó ( Branding học)

Cũng cần nói thêm là, em chắc chắn những điều trên các anh chị ở đây ai cũng biết cả, vì ai cũng học giỏi hơn em, mọi người chỉ chưa quen lắm với "kỹ năng" hoạt động trên 1 forum thôi  ;) . Nên chấn chỉnh ngay từ đầu, tất cả sẽ quen với lề lối đó  :-*

Chân thành chia sẻ.


<edited by Admin: Thành viên chú ý đừng viết đậm cả đoạn văn nhé, người đọc dễ stress.  ;)>
« Sửa lần cuối: Tháng Mười 20, 2007, 07:11:48 AM gửi bởi Đào Đức Quân »

kẹo ngọt và chè xanh

 • Khách
Re: Tranh luận về giá trị của website top MBA Vietnam
« Trả lời #2 vào lúc: Tháng Mười 19, 2007, 09:23:20 AM »
Quay trở lại với sự phát triển tương lai của website nói riêng và sự lớn mạnh của cộng đồng chúng ta nói chung. Em chưa thấy thành viên cùng ngồi lại để vạch ra đường lối chiến lược phát triển của hội. Kế hoạch chiến lược phát triển kinh tế-xã hội của Quốc gia còn kêu gọi đóng góp ý kiến....huống hồ một cộng đồng như chúng ta lại không chung sức chung lòng xây dựng được một Tầm nhìn, một Sứ Mệnh ?

Đừng để đứa con tinh thần của mình lớn lên quá ... bản năng anh chị ạ.

« Sửa lần cuối: Tháng Mười 20, 2007, 07:12:09 AM gửi bởi Đào Đức Quân »

Offline barbie

 • Moderator
 • Cánh cụt dậy thì
 • ***
 • Bài viết: 1,164
Re: Tranh luận về giá trị của website top MBA Vietnam
« Trả lời #3 vào lúc: Tháng Mười 19, 2007, 09:24:10 AM »
Em cũng đồng tình với ý kiến của anh Quân. Thực ra có mấy bài viết về sách hay của em post lên cũng đều là của em viết và có phần nói đến việc áp dụng thực tiễn của Viettel trong đó. Nhưng vì hơi ngại, chưa biết tiêu chí của Hội như thế nào trong việc post bài, và cũng sợ phải nộp tiền như anh Quangnh (hihi) nên em bỏ đi phần của riêng Viettel. Em nghĩ mình nên ra 1 quy chế chung cho phần post bài, từ đấy mọi người sẽ follow thôi. Em nghĩ TOPMBA hơn những trang khác vì chúng ta không nói chung chung theo kiểu "Nó chửi cả làng Vũ đại nó chừa mình ra", mà nên nói đến những Case study rất cụ thể, những khó khăn gặp phải khi áp dụng trong thực tế thì sẽ thú vị hơn.
@ chị Hà mama tổng quản hơn: Chị cho chỉ đạo về vụ này đi.

Hạnh phúc là ở những gì mình đang có (cà dốt)

Offline Đào Đức Quân

 • Administrator
 • Cánh cụt dậy thì
 • ***
 • Bài viết: 1,782
 • YM: daoducquan
Re: Tranh luận về giá trị của website top MBA Vietnam
« Trả lời #4 vào lúc: Tháng Mười 19, 2007, 09:31:47 AM »
Hoan hô KN&CX và Barbie, những đóng góp thẳng thắn, nghiêm túc và chân thành của các em sẽ làm cho sân chơi này càng ý nghĩa và bổ ích!

Offline Le Manh Hung

 • Cánh cụt trung niên
 • *****
 • Bài viết: 6,252
 • Intake II - The special one
Re: Tranh luận về giá trị của website top MBA Vietnam
« Trả lời #5 vào lúc: Tháng Mười 19, 2007, 10:24:38 AM »
Ý kiến của các Bạn đều rất hay và rất hợp lý! Tôi không hề phản bác ý kiến của ai cả, chúng ta đều là những nhà nghiên cứu amateur cả mà. Việc đăng lại một bài viết của một báo, một tác giả khác là chuyện bình thường miễn là nó hay, có giá trị tham khảo cho các học viên và các doanh nhân, chúng ta đã có phần comments để mọi người bày tỏ ý tưởng của mình và đó là "giá trị khác biệt". Thực ra, kiến nghị của Quân về việc comments trước thì cũng chẳng khác biệt gì với cái cách mình đưa ra. Tại sao mình vẫn bảo vệ quan điểm là "quá độ" là vì hiện nay chúng ta mới thiết lập trang web với mục đích phục vụ nội bộ trước, chúng ta sẽ tranh luận về những vấn đề từ Hàn lâm đến thực tiễn. Điều đó có nghĩa là chúng ta sẽ thay đổi từng bước. Phải có lộ trình chứ không phải cứ nói là thay đổi được. Tôi rất tâm đắc với ý kiến của Hải, Quang trong cuộc họp trù bị ở Phở Cali là đầu tiên hãy tạo thói quen chia sẻ, post bài, comments rồi từng bước chuẩn hoá. Người Nhật có câu nói rất nổi tiếng là "khi ta chưa là người khổng lồ thì hãy làm bạn với người khổng lồ đã" cũng có ý như vậy. Tôi đồng ý với ý kiến rất mạnh mẽ của Quân là "CHÍNH KIẾN THỨC CỦA CHÚNG TA TẠO RA GIÁ TRỊ CHO WEBSITE, KIẾN THỨC CỦA CHÚNG TA LÀ MÁU CỦA WEB SITE CHỨ KHÔNG THỂ LÀ VAY MƯỢN MÁU Ở ĐÂU ĐÓ MỘT CÁCH THỤ ĐỘNG!!! Nhưng ai cũng biết "tích luỹ kiến thức là một quá trình kế thừa"...hãy từ từ và có lộ trình cụ thể. Sân chơi mới không tránh khỏi việc tham khảo luật chơi của các sân chơi "tiền lệ". Vấn đề nằm ở chỗ chúng ta chủ động "vay mượn" chứ không "vay mượn một cách thụ động". Cần phân tách rõ ràng 2 luận điểm trên các bạn UBIERS của tôi à!

<edited by admin: cả đoạn chữ in đậm quá lớn và đổi màu không cần thiết - đã sửa lại>
« Sửa lần cuối: Tháng Mười 19, 2007, 02:47:05 PM gửi bởi Đào Đức Quân »
"Khát vọng chứ không phải hy vọng là khởi đầu của mọi thành quả - Napoleon Hill"

Offline NHQuang

 • Administrator
 • Cánh cụt trưởng thành
 • ****
 • Bài viết: 2,588
 • Intake VIII
Re: Tranh luận về giá trị của website top MBA Vietnam
« Trả lời #6 vào lúc: Tháng Mười 19, 2007, 01:40:42 PM »
Các ý kiến trên là rất có ích, lưu ý tôi không phải là người ba phải nhé nhưng tôi hiểu ý kiến của mọi người.

Cho đến hiện tại, tôi rất muốn mọi người khi post bài thì cho biết luôn quan điểm của người post về bài đó để người đọc có thể nhận biết thêm những giá trị tiềm ẩn mà người post đã nhận ra. Cá nhân cho là nếu như vậy sẽ tạo ra stereotype cho người đọc thì coi đấy là năng lực lõi của anh  ;D (xin lỗi toàn mượn chữ của người khác nên viết nó lủng củng).

Trong giai đoạn quá độ này nếu anh em nào chưa có thể viết quan điểm của mình về bài viết thì sau khi post xong cũng nên cho một ý kiến đơn giản là mình thấy hay nhé. Lý do mà tôi thích diễn đàn này mà thường xuyên vào nó là vì nó tạo ra được cơ chế đối thoại khác hẳn với các báo tĩnh khác. Nó đã giúp tôi văn ôn võ luyện qua những nhận xét và nó giúp cho việc cọ xát kiến thức. Ví dụ đ/c Quân comment ý kiến về google đã làm tôi phải nghĩ lại về nhận xét của mình.

Có một điều mà tôi băn khoăn là cho đến lúc này có hơn 30 người đăng kí lên Đại Lải để mừng khai trương mà chỉ có vài người post bài và comment trên trang web này. Chỉ e rằng sau Đại lải chỉ còn vài người suốt ngày hát cho nhau nghe mất thôi.
"Stay hungry, stay foolish" - Steve Jobs

Offline Ha Helen

 • Cánh cụt dậy thì
 • ***
 • Bài viết: 1,241
 • Ha Helen UBI4
Tranh luận về giá trị của website top MBA Vietnam
« Trả lời #7 vào lúc: Tháng Mười 19, 2007, 03:50:02 PM »
Nhường nhau một chút đi Quân Hùng ơi, Quân có cái lẽ đúng của Quân với tư cách là nhà quản trị website, mong cho website ngày càng phát triển theo đúng đẳng cấp MBA, còn Hùng thì đang ở cao trào nhiệt tình, muốn góp công, góp sức cho website theo khả năng thời gian mình có thể có được. Bọn em hãy nhẹ lời với nhau đi. Chị không nói khéo để tránh làm mất lòng cả 2 em đâu, mà Chị muốn chúng mình hãy nhìn nhau, nói với nhau và hành xử với nhau như người IN THE SAME UBI_MBA FAMILY đi có được không ? Hai đứa bằng tuổi nhau, chẳng có lý do gì để xung khắc, vậy tại sao cứ cất tiếng nói lên là BẤT ĐỒNG NGÔN NGỮ như thế là thế nào ??? Cho cả 2 ĂN ĐÒN bây giờ.
Quên buồn, đổi lấy niềm vui
Cho non sông ấm, nụ cười tao nhân

Offline Đào Đức Quân

 • Administrator
 • Cánh cụt dậy thì
 • ***
 • Bài viết: 1,782
 • YM: daoducquan
Re: Tranh luận về giá trị của website top MBA Vietnam
« Trả lời #8 vào lúc: Tháng Mười 19, 2007, 04:49:24 PM »
Chị Hà, chúng em trao đổi rất nhã nhặn, chân lý thường sinh ra từ tranh luận mà chị. Kinh tế thị trường rồi, có lẽ nhà nước không nên can thiệp sâu vào thị trường, hãy để thị trường tự điều tiết ạ!

Offline Ha Helen

 • Cánh cụt dậy thì
 • ***
 • Bài viết: 1,241
 • Ha Helen UBI4
Tranh luận về giá trị của website top MBA Vietnam
« Trả lời #9 vào lúc: Tháng Mười 19, 2007, 06:50:33 PM »
Được rồi, chị đồng ý sẽ im lặng để cho bọn em tranh luận, nhưng với điều kiện, không được dùng từ quá nặng dễ gây tổn thương đến nhau...
Quên buồn, đổi lấy niềm vui
Cho non sông ấm, nụ cười tao nhân

Offline Hoangminhviet

 • Cánh cụt trưởng thành
 • ****
 • Bài viết: 2,353
 • Open mind, never mind
Re: Tranh luận về giá trị của website top MBA Vietnam
« Trả lời #10 vào lúc: Tháng Mười 19, 2007, 11:22:38 PM »
Cứ thoải cái con gà mái đi hai bạn, thị trường sẽ điều tiết theo quy luật của nó. Tôi cũng ba phải là ý kiến cuả cả hai đều đúng xét trên mọi góc độ. Đây chính là bắt đầu những mâu thuẫn là động lực cho sự phát triển và cuối cùng sẽ đi đế sự cân bằng của chất và lượng với những mục tiêu và nguồn lực cho trước. Anyway càng về sau chắc chắn chất lượng của chúng ta sẽ càng cao nếu ai cũng trách nhiệm như Quân, nhiệt tình như Hùng, quân phiệtnhưng ngại xô xát như Mama, rắc rối như Quang và....tất nhiên, ba phải như tôi. Rồi chúng ta sẽ có Quality standard kèm theo các prrocedure cho sân chơi hướng đến hàng Top này.
Thanks
Nothing has meaning except the meaning you give to it.

Offline Đào Đức Quân

 • Administrator
 • Cánh cụt dậy thì
 • ***
 • Bài viết: 1,782
 • YM: daoducquan
Re: Tranh luận về giá trị của website top MBA Vietnam
« Trả lời #11 vào lúc: Tháng Mười 20, 2007, 07:07:32 AM »
Được rồi, chị đồng ý sẽ im lặng để cho bọn em tranh luận, nhưng với điều kiện, không được dùng từ quá nặng dễ gây tổn thương đến nhau...

Tổn thương sao được hả chị! Em đặc biệt thích phong cách nói chuyện của Hùng nhất là cách Hùng hay ôn tồn giảng giải cho mọi người theo cách dưới đây:

"Quân àh! Đừng nhanh quá thế"
"Cần phân tách rõ ràng 2 luận điểm trên các bạn UBIERS của tôi à!"
"Có lẽ phải chờ trang web www.mbavietnam.vn của chúng ta hot lên rồi sẽ thay đổi nhận thức của các nhà Lãnh đạo sau vậy, anh Quang thân mến àh!!!!!"

Đọc những cái "ồ" cái "à" của Hùng duyên ghê lắm! Chiệp!

Offline NHQuang

 • Administrator
 • Cánh cụt trưởng thành
 • ****
 • Bài viết: 2,588
 • Intake VIII
Re: Tranh luận về giá trị của website top MBA Vietnam
« Trả lời #12 vào lúc: Tháng Mười 20, 2007, 11:29:37 PM »
Tôi không ngờ mấy ông MBA này có tài văn học quá.
"Stay hungry, stay foolish" - Steve Jobs

Offline huuphongnh

 • Cánh cụt mới sinh
 • *
 • Bài viết: 79
 • Intake V
Re: Tranh luận về giá trị của website top MBA Vietnam
« Trả lời #13 vào lúc: Tháng Mười 21, 2007, 11:48:26 PM »
Yeu cau cua Bac Quan hay nhung kho ra phet cho em hoi ti.
Phan tin tuc ai cung duoc quyen Post bai len hay chi "Nhom Quan Tri Noi Dung" moi duoc quyen Post bai. Neu chi nhom noi dung duoc quyen dang bai thi moi nguoi nhap tin len Forum nhan xet thoai mai  o Forum sau do "Nhom Quan Tri Noi Dung" cap nhat len phan trang tin hoac gui bai viet toi nhom noi dung.
Neu ai cung duoc quyen post bai len muc tin thi chang can nhom noi dung lam gi, manh ai nguoi do cu Post bai "Co khi lau dai lai thanh mot mo thong tin lon xon chu chang choi" - lam theo hinh thuc nay thi chung ta chi can cai Forum la du.
Em nghi chung ta can:
    1. Xay dung quy trinh lam viec cua nhom noi dung va cac thanh vien UBI cho phan tin tuc mot cach cu the
    2. Phan tich nhung muc tin: Lanh dao, Luat - The che, Marketing - thuong hieu, Sach hay len doc, Tai chinh chung khoan hoac nhung muc tin khac muon phat trien voi cac tieu chi : Doc gia la ai? Noi dung? Nhom nao viet va cap nhat, quan ly? Thuan loi, kho khan, co hoi, tham hoa? Chi phi (cung len de cap thoi gian - kinh phi), nguon thong tin tham khao? (Can them nhung muc nao de add value khong? Co the bot di muc tin nao?)
Neu khong phan tich tot se khong kiem soat duoc => chang may Website chung ta se roi vao tinh trang lon xon!
« Sửa lần cuối: Tháng Mười 21, 2007, 11:53:53 PM gửi bởi huuphongnh »

Offline NHQuang

 • Administrator
 • Cánh cụt trưởng thành
 • ****
 • Bài viết: 2,588
 • Intake VIII
Re: Tranh luận về giá trị của website top MBA Vietnam
« Trả lời #14 vào lúc: Tháng Mười 22, 2007, 12:02:16 AM »
Phong ơi,

Để có thể yêu cầu anh em phải theo một định hướng cụ thể ngay thì hơi khó. Cơ chế hoạt động của chúng ta "open", không thể "regulatory" được như mình đã phát biểu ở Đại Lải.

Tuy nhiên, như các tờ báo bình thường khác thì bao giờ vai trò định hướng và kiểm soát chất lượng bài thì phụ thuộc vào một người Tổng biên tập hoặc Ban Biên tập. Cơ chế của chúng ta hiện nay sẽ theo hướng có một nhóm key persons sẽ làm vai trò biên tập nếu cảm thấy cần thiết. Còn thực tế, chúng ta là dân MBA thì khả năng tự chọn lọc thông tin để post hay comment chắc chắn sẽ tốt, không muốn nói là hơn.

Mình nghĩ có thể có lộn xộn trong một thời gian nhất định, nhưng ngắn thôi. Trong thời gian qua, mình cố gắng post bài nhiều để mang tính định hướng tạm thời. Quân đã có những can thiệp cần thiết để cho trang tin mang tính học thuật. Mình đã nhận thấy rằng những anh em đã post bài và comment ở trang tin đã dần có một định hướng nhất định rồi.
"Stay hungry, stay foolish" - Steve Jobs