Tác giả Chủ đề: Bầy thú điện tử ???  (Đọc 4274 lần)

0 Thành viên và 1 Khách đang xem chủ đề.

Offline hosibac

  • Cánh cụt dậy thì
  • ***
  • Bài viết: 1,668
Bầy thú điện tử ???
« vào lúc: Tháng Ba 02, 2009, 02:07:44 PM »
Nhân đọc bài về Porche trênhttp://www.vnexpress.net/GL/Oto-Xe-may/2009/02/3BA0B89C/ chúng ta cùng tìm hiểu khái niệm 'bầy thú điện tử'

Năm 2008, lợi nhuận của Porsche từ thị trường chứng khoán gấp 6 lần lợi nhuận từ việc sản xuất ô tô. Vậy Porsche - nhà sản xuất ôtô hay 'bầy thú điện tử'? "Bầy thú điện tử" là gì? Khái niệm này được Thomas L. Friedman tả trong cuốn "Chiếc Lexus và Cây Ô Liu" - Phần 1.

Có thể hiểu như sau :C
[/]ác thị trường vốn trên toàn cầu với hình ảnh “Một khu rừng rậm nhiệt đới với những con thú hung dữ”. Người cầm trịch "luật chơi" trong "sân chơi" toàn cầu hoá này là các tổ chức kinh tế - tài chính được mệnh danh là "bầy thú điện tử"**. Chúng bao gồm các công ty xuyên quốc gia (General Electric, General Motors, IBM, Intel, Siemens) và các quỹ đầu tư, các công ty bảo hiểm, các nhà băng,... "Bầy thú" này chỉ có một mục tiêu duy nhất là lợi nhuận và lợi nhuận; có sức mạnh đủ để tàn phá cả một nền kinh tế (như của Thái Lan năm 1997) hay hạ bệ cả một chính phủ (như của Indonesia năm 1998). Chúng hoạt động rất hiệu quả và rất nhanh, chủ yếu bằng cách nhắp "chuột" máy vi tính. Chúng tàn bạo, không có tình người. Biết thế nhưng hầu hết các quốc gia, kể cả các quốc gia hùng mạnh nhất thế giới, đều nhất nhất buộc phải mời chào và mơn trớn "bầy thú điện tử" này. Bởi, khốn thay, nếu không có chúng thì các nền kinh tế mở cửa (ai dám đóng kín bây giờ?) đều thiếu động lực để phát triển: thiếu vốn đầu tư và thiếu công nghệ cao.

Vậy ở Việt Nam thì sao ?  Liệu các "đại gia" có là những con thú điện tử hay không và sẽ gia nhập vào "bầy thú điện tử" trên thế giới như thế nào?
« Sửa lần cuối: Tháng Ba 02, 2009, 02:31:08 PM gửi bởi hosibac »

Offline barbie

  • Cánh cụt dậy thì
  • ***
  • Bài viết: 1,164
Re: Bầy thú điện tử ???
« Trả lời #1 vào lúc: Tháng Ba 02, 2009, 02:14:51 PM »
Tks anh Bắc, định nghĩa này hay thât.

Hạnh phúc là ở những gì mình đang có (cà dốt)